forwriter.com
 
ห้องสร้างนักเขียน

 
ธีมและไอเดียในเรื่องที่จะเล่าเกี่ยวกับตัวคุณเอง

.

เรื่องที่คุณจะเล่า อาจจะแฝงไปด้วยการแนะนำ ให้บทเรียน ตั้งข้อสังเกตและแสดงความเห็น หมายเหตุประวัติศาสตร์ คุยเล่น เหตุการณ์ในชีวิต ความทรงจำ ความคิด บทเรียน

คิดและให้ความเห็นในแต่ละช่วงของชีวิต ไม่ว่าจะเป็นตอนเด็ก วัยรุ่น ผู้ใหญ่ วัยกลางคน เกษียณอายุ อะไรบ้างที่เหมือนเดิม อะไรบ้างที่เปลี่ยนไป

คนในครอบครัวและคนสำคัญในชีวิตคุณ

พ่อ แม่ พี่ น้อง ญาติ ลูก หลาน ครู เพื่อน เจ้านาย ลูกน้อง เพื่อนบ้าน คนรู้จัก คนเดินสวนทาง เจ้าหน้าที่หรือพนักงานบริษัทที่เคยไปติดต่อ ฯลฯ

สถานที่ที่คุณอยู่

จดรายการที่อยู่ คุณอยู่ตั้งแต่เกิด ย้ายมาใหม่ และบรรยายถึงสถานที่ที่คุณอยู่ รวมไปถึงส่วนสำคัญอื่นๆ ที่คุณจำได้ ไม่ว่าจะเป็นห้องน้ำ โต๊ะ ตู้ เตียง หน้าต่าง ประตู ภาพวาด วอลล์เปเปอร์ฯลฯ มันทำด้วยอะไร สีอะไร มีเหตุการณ์อะไรที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับสิ่งเหล่านี้ คุณสั่งทำ ซื้อของเก่า คนเอามาให้ ฯลฯ

สิ่งต่างๆ ที่คุณชอบ

สิ่งที่เป็นพิเศษ สี กลิ่น เวลา วัน อาหาร เพลง วันหยุด รสชาติอาหาร ดอกไม้ ต้นไม้ ดารา สัตว์ หนังสือ นักเขียน ภาพยนตร์ ฯลฯ

สิ่งที่คุณเป็นเจ้าของ

ในแต่ละช่วงอายุ คุณมีอะไร ได้อะไรเป็นของขวัญ เป็นของคุณ ของเล่น เสื้อผ้า มรดก เงินรางวัล วิทยุ Mp3 คอมพิวเตอร์ ถ้วยกาแฟ นาฬิกา รูปภาพ ลายเซ็น แสตมป์ รถ จักรยาน มอเตอร์ไซด์ฯลฯ

สัตว์เลี้ยง

หรือจะเป็นสัตว์ต่างๆ คุณยังจำสัตว์เลี้ยงคุณได้ไหม? ชื่ออะไร ได้เมื่อไหร่ได้มายังไง มันรูปร่างหน้าตายังไง มันชอบอารหารอะไร มันทำอะไรตลกๆ หรือสร้างความเสียหายอะไรบ้าง มันมีอะไรพิเศษเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงคุณ

วันหยุด และวันไปเที่ยว

ในแต่ละช่วงชีวิต คุณใช้วันหยุดพักผ่อนอย่างไร คุณไปไหน ไปยังไง คุณทำอะไรที่นั่น ไปกับใคร มีอะไรพิเศษที่คุณจำได้ เช่น การปั่นจักรยานขึ้นเขา แคมป์ไฟที่ไม่มีไฟ ฝนตกหนักตอนอยู่ในเรือข้ามฝาก ฯลฯ

งานอดิเรก และเวลาว่าง

ในแต่ละช่วงชีวิต คุณชอบทำอะไร อะไรคือสิ่งที่ทำให้คุณพึงพอใจ ความทรงจำอันไหนที่คุณยังจดจำได้จนถึงทุกวันนี้

ดนตรี

อะไรคือส่วนหนึ่งในชีวิตคุณ ดนตรี – อะไรคือความทรงจำเกี่ยวกับดนตรีนี้ แบบไหนที่คุณชอบ หรือคุณเล่นได้ เพลงอะไรที่คุณชอบมากที่สุด เครื่องดนตรีอะไร ความชอบของคุณเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ไหม?

หนังสือ

หนังสือมีความสำคัญเพียงใดตลอดชีวิตของคุณ อะไรที่คุณจดจำได้ลาชอบมากที่สุด นักเขียนที่คุณชอบล่ะ? ชอบแนวไหน โรแมนติก ลึกลับ แฟนตาซี หรือนวนิยายวิทยาศาสตร์ ชีวประวัติ นิตยสารที่คุณเป็นสมาชิก ฯลฯ

เหตุการณ์สำคัญในชีวิตของคุณ

เกิด แก่ เจ็บ ตาย ฯลฯ

ช่วงแห่งความสุขและขำขัน

มันเกิดตอนไหน เกิดได้อย่างไร มีใครบ้าง สิ่งที่ตามจากเหตุการณ์นี้ ทำให้คุณได้เปลี่ยนแปลงอะไรไปบ้าง มิตรภาพ กำลังใจ คุณอยากให้มันคงอยู่แบบนั้นต่อไปไหม มันเกิดขึ้นอีกหรือเปล่า

ช่วงแห่งความสำเร็จและล้มเหลว

มีอะไรบ้างในแต่ละช่วงชีวิตของคุณที่เรียกได้ว่า หรือล้มเหลว ไม่ต้องให้มันเป็นเรื่องราวใหญ่โตนักก็ได้ ผูกเชือกรองเท้าได้เอง พูดหน้าห้อง สอบเอนทรานซ์ได้ ใช้ตะเกียบเป็นครั้งแรกติดเอฟวิชาอะไร ขอคืนดีแฟนไม่ได้ ทำอาหารไหม้ ฯลฯ

ช่วงเวลาพิเศษสุดในชีวิต

เช่นวันเกิด วันแต่งงาน วันหย่า วันนัดครั้งแรก รับรางวัลในชีวิต อกหัก

ความคิดและความเห็น ในแต่ละช่วงชีวิต

ความฝัน อะไรคือความฝันที่อยากได้ อยากดู อยากเห็น อยากเป็น ความพยายามอะไรที่คุณทำเพื่อให้ได้มันมา แล้วตอนนี้ความฝันของคุณมันเป็นยังไง

ความกลัว คุณกลัวอะไร สิ่งที่อยู่ในตู้ ใต้เตียง การอยู่คนเดียว แมงสาป จิ้งจก หนู การพูดต่อหน้าชุมชน คุณเป็นคนมีพลังพิเศษอะไรไหม?

ปรัชญา คุณมีปรัชญาชีวิตยังไงตอนเด็ก ตอนวัยรุ่น ผู้ใหญ่ เปลี่ยนไปไหม? ตอนนี้เป็นยังไง

ความคิดเห็น คุณมีความคิดเห็นอย่างรุนแรงในเรื่องใดบ้าง สิ่งแวดล้อม สงคราม ความซื่อสัตย์ การเมือง เศรษฐกิจ การเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยี่ มิตรภาพ ชีวิตหลังความตายฯลฯ

ลิสต์รายการต่าง ๆ

เป็นต้นว่า 10 รายการที่ ชอบไม่ชอบ มีไม่มี อยากได้ อยากเป็น อยากทำ อยากดู ดีที่สุดในชีวิต แย่ที่สุดที่เคยเห็น ฯลฯ

สิ่งแรกในชีวิต

เข้าโรงเรียนวันแรก ไปกินอาหารนอกบ้านวันแรก มือถือเครื่องแรก คอมพิวเตอร์ตัวแรก พูดหน้าชั้นครั้งแรก ไปเที่ยวครั้งแรก สัตว์เลี้ยงตัวแรก น้องคนแรก แฟนคนแรก ทำงานวันแรก ป่วยครั้งแรก น้ำหอมขวดแรก แต่งหน้าครั้งแรกฯลฯ

.

.

.


๑ สิงหาคม ๒๕๔๙

.

วิธีเขียนหนังสือเล่มแรกของคุณ

100 คำถามเรียกความทรงจำ

.

.

 

การเขียนนวนิยายต่าง ๆ
Idea bank
ฝึกเขียนเรื่อง
 
 

 

http://www.forwriter.com . © 2005 All rights reserved.