forwriter.com
 
การเขียนนวนิยายอีโรติกา ( Erotica )  

 

การเขียนอีโรติกาเบื้องต้น

 

ความหมาย

นวนิยายอีโรติกา คือนวนิยายที่มีการกล่าวถึงหรือเขียนถึงฉากเซ็กส์โดยเปิดเผย เรื่องราวจะเกี่ยวกันกับการกระตุ้น กามารมณ์ โดยมี เซ็กส์ เป็นส่วนประกอบสำคัญของเรื่อง

อีโรติกาแนวไหนที่อยากเขียน

เชื่อไหม หากคุณต้องการเขียน อีโรติกา สามารถเขียนได้ทุกแนวไม่ว่าจะเป็น

โรแมนติก

วิทยาศาสตร์

แฟนตาซี

ลึกลับ สยองขวัญ

สืบสวนสอบสวน

ประเภทอีโรติกาที่คุณจะเขียน

มีสิ่งหนึ่งที่คุณสามารถใช้เป็นทางเลือกในการตัดสินใจได้ก็คือ การใช้รูปแบบทางเซ็กส์ มาช่วยในการตัดสินใจในการเขียน นวนิยายอีโรติกา สามารถแบ่งแยกออกไปในประเภทนี้ด้วย

เกย์

เลสเบี้ยน

ชายหญิง

หาไอเดียมาจากไหน

หาได้ในทุก ๆ ที่ เพราะเซ็กส์มันเป็นธรรมชาติ มีอยู่ล้อมรอบตัวเรา ไม่ว่าจะจากหนังสือนวนิยาย หนังสือพิมพ์ ภาพยนตร์ หนังสือตลก หนังสือสารคดี ตำนาน นิทาน เกร็ดประวัติศาสตร์ ข่าว ห้องสมุด อินเตอร์เน็ท ถนน ทางเดิน เวลาไปเดินเล่น เพื่อนฝูง คนข้างบ้าน สังคมรอบตัว ฯลฯ

ในการเขียนนวนิยายไม่ว่าจะเป็นแนวไหน ไอเดียมีอยู่รอบตัวเสมอ เพียงแต่ว่า เราจะมองลงไปที่จุดไหน ต้องการดึงอะไรออกมาเล่าเรื่องเท่านั้น

องค์ประกอบของนวนิยายอีโรติกา

Theme

นวนิยายอีโรติกา สามารถเขียนได้ในทุกธีมที่ต้องการเขียน อย่ามองว่าเป็นเรื่องเกี่ยวกับเซ็กส์แล้ว จะมีเรื่องราวให้เขียนน้อย หรือหาเรื่องเกี่ยวเนื่องเชื่อมโยงไปยังสิ่งอื่น ๆ ไม่ได้

ธีมในการเขียนในอีโรติกามีได้มากมายเช่น

ความรัก การยั่วยวน การหักหลัง การแก้แค้น ความทะเยอทะยาน หรือจะไปในแนว โรคจิต ความผิดปกติทางร่างกาย การต่อต้านสังคม การเสียดสีสังคม การสร้างค่านิยมในสังคมขึ้นมาใหม่ ความดี ความชั่ว ปรัชญา อาถรรพ์เครื่องรางต่าง ๆ แม้แต่พวกนิทานปรัมปราตำนาน เกร็ดประวัติศาสตร์ แวมไพร์ ก็นำมาเป็นธีมของเรื่องได้ทั้งนั้น ฯลฯ

ที่สำคัญก็คือ จงเลือกธีมที่คุณสนใจ จริง ๆ เพื่อที่คุณจะได้เอาเป็นแนวทางในการสร้างเรื่อง สร้างเหตุการณ์ และสร้างตัวละคร ที่สอดคล้องกับธีมที่คุณตั้งเอาไว้

เคล็ดลับ แม้ว่าจะเป็นการดีที่คุณจะรู้ธีมที่คุณจะเขียนตั้งแต่เริ่มต้น แต่ก็ไม่เป็นไรถ้าคุณจะหามันทีหลัง เมื่อคุณเขียนได้สักระยะหนึ่ง อ่านแล้วมองหาจากสิ่งที่คุณเขียนลงไป มันอาจจะอยู่ในนั้นแล้ว เมื่อคุณพบก็เน้นให้มันเด่นขึ้นเท่านั้นเอง จะได้ไม่มีข้ออ้างไงว่า

ไม่รู้จะเขียนเกี่ยวกับเรื่องอะไร ? เลยไม่เขียนเสียที

Character

ตัวละครที่ต้องสร้างในนวนิยายอีโรติกา ต้องสมจริง มีมิติ มีความซับซ้อนทางอารมณ์และพฤติกรรมไม่ต่างจากนวนิยายแนวอื่น

ตัวละครจะต้องมีความต้องการ มีแรงจูงใจ มีอุปสรรค มีเบื้องหลัง มีจุดอ่อน จุดแข็ง

ไม่ว่าเขาจะเป็นใครจะต้องมีเรื่องราวเล็ก ๆ เป็นของตนเองในเรื่องเพื่อผลักดันให้เขาได้แสดงบทบาท และมีค่าเพียงพอที่จะเอาไว้ในเรื่อง

Plot

นวนิยายอีโรติกา มีความต้องการพล็อตไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าการเขียนนวนิยายแนวอื่น

แต่ ความแตกต่างระหว่างนวนิยายที่มีฉากเซ็กส์ทั่วไป กับอีโรติกา ก็คือ พล็อต

นวนิยายอีโรติกา เป็นนวนิยายที่ใช้ เซ็กส์ เป็นตัวขับเคลื่อนเรื่องราว

เข้าใจง่าย ๆ ว่า ถ้าคุณแต่งนวนิยายสักเรื่องที่มีฉากเซ็กส์ และสามารถตัดฉากเซ็กส์นั่นออกไปแล้วมันยังเป็นเรื่องอยู่ แสดงว่า ไม่ใช่อีโรติกา

เซ็กส์ในนวนิยายอีโรติกา ต้องเป็นสาเหตุทำให้เกิดเรื่องราว และเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่จะนำมาซึ่งสิ่งที่คุณต้องการจะบอกเล่า เช่น สร้างความขัดแย้ง สร้างความเข้าใจกัน เป็นสาเหตุนำมาซึ่งสิ่งเลวร้าย หรือสิ่งดี ๆ ที่ตัวละครจะได้รับอันเป็นปัญหา หรือ อุปสรรคที่จะได้พบต่อไป

วิธีวางพล็อตอย่างง่าย ก็คือ

เอาเซ็กส์ไว้ที่จุดไคล์แมกซ์ ของเรื่อง แล้วสร้างเหตุการณ์รายล้อมมัน เริ่มต้นอย่างไร มีอะไรเป็นเหตุการณ์เชื่อมโยงจนถึงจุดนี้ และจะจบอย่างไร ?

หากไม่รู้จะเริ่มเขียนยังไง ก็ขอยืม มาจากสิ่งเดิม ๆ ที่มีอยู่แล้ว ที่นิยมเขียนกันมากที่สุด ก็คือ เลียนแบบเทพนิยาย เช่น ซิลเดอเรลลา โฉมงามกับอสูร เจ้าหญิงนิทรา หนูน้อยหมวกแดง เอามาเขียนแบบเปลี่ยนแปลงตัวละคร เปลี่ยนฉากสถานที่ เปลี่ยนการกระทำ เสียจนเสียเรื่องไปเลยก็มี ประเภทเขียนตามราศีเกิด ก็มีไม่น้อย ก็ลองนำมาปรับเปลี่ยน เอาตามจินตนาการของคุณแล้วกัน

อ้อ ... ไม่ว่าจะสร้างพล็อตแนวไหน สิ่งสำคัญที่สุด อย่าลืม อุปสรรค ความขัดแย้ง ที่ต้องเกิดกับตัวละครเด็ดขาด เรื่องราวที่ราบรื่นเกินไป สร้างความเบื่อได้ง่ายนะ

Setting

คุณจะให้เรื่องเกิดขึ้นที่ไหน ก็เลือกให้เหมาะกับพล็อตเรื่อง และแนวที่ต้องการเขียน

หากคุณเพิ่งหัดเขียน ก็ให้เลือกเวลาและสถานที่ ที่ทำให้คุณเขียนได้ง่าย และรู้จักมันดีเอาไว้ก่อนเป็นดี นอกจากจะเลือก setting เป็นเวทีให้เรื่องได้เกิดขึ้นแล้ว การเลือก setting ในฉากเซ็กส์ก็มีส่วนทำให้ มีความน่าสนใจมากขึ้น

 

 

Point of view

เลือก คนเล่าเรื่อง ที่น่าสนใจก็ต้องเป็นตัวละครที่สำคัญและมีบทบาทในเรื่องสูงสุดอยู่แล้ว

การเลือก pov มีส่วนสำคัญในการแสดงความใกล้ชิดคนอ่าน และแสดงบรรยากาศในเรื่อง เลือกเอาที่คุณเขียนได้ง่ายและถนัด

ที่ระวังก็คือ อย่าเปลี่ยน pov ไปมาในฉากเดียวกันบ่อย ๆ เดี๋ยวคนอ่าน งง .

 

Dialogue

 

คงไม่มีใครปฏิเสธได้ว่า เวลาอ่านหนังสือ หรือดูภาพยนตร์ ส่วนที่สร้างความรู้สึก และความสนใจให้กับคนอ่านมากที่สุดก็คือ บทพูด บทสนทนา ระหว่างตัวละคร เพราะในตอนนี้ มันสามารถแทรกอารมณ์ขัน เปิดเผยอารมณ์ตัวละครได้มาก และอย่าลืมว่า ภาษากาย ก็ คือส่วนหนึ่ง ของการสนทนาเหมือนกัน อย่างน้อยในบทสนทนาในฉากหนึ่ง ๆ ควรจะ

ให้ข้อมูลเกี่ยวกับตัวละคร เช่นทัศนคติในเรื่องความรักหรือเซ็กส์

สร้างความขัดแย้งให้กับตัวละครได้บ้าง

เปิดเผยข้อมูลบางอย่าง

บทสนทนาที่ดีต้องมีเป้าหมายในการเขียน อย่าลืม

 

( อ่านเกี่ยวกับองค์ประกอบนวนิยายเพิ่มเติมได้   ที่นี่  )

 

ฟีลิปดา
๑ พฤศจิกายน ๒๕๔๘

 

 

 

 

 

 

 

 

Home
การเขียนนวนิยายต่าง ๆ
Idea bank
ฝึกเขียนเรื่อง
 

 


 

ดั่งไฟรัก
 
 
 
 
 

  http://www.forwriter.com . © 2005 All rights reserved.