forwriter.com
เขียนหนังสือให้เป็นเล่ม ห้องมือใหม่

 

เขียนหนังสือให้เป็นเล่ม

 

หาสิ่งที่ี่มีอยู่ในตัวคุณ

๑. ทำไมอยากเขียนหนังสือ ถามตัวเองจริงจังเลยนะ เพราะสิ่งนี้มันจะเป็นแรงบันดาลให้คุณทำงานที่ค่อนข้างหนักในอนาคตได้สำเร็จ ( หนังสือเขียนไม่ยาก แต่เป็นงานหนักเอาการ นี่ไม่ได้ขู่นะ )

๒. อยากเขียนหนังสืออะไร ท่องเที่ยว วิชาการ รวมบทกลอน ธรรมะ ธุรกิจ How to ฯลฯ

๓. ทำไมเลือกเขียนแนวนี้ ชอบ อยากรู้ น่าจะขายได้ มีความรู้ในเรื่องนี้เป็นอย่างดี อยากเผยให้คนอื่นรู้บ้าง นำเสนอทฤษฎีใหม่ ๆ ฯลฯ

๔. คุณพอจะมีไอเดียเกี่ยวกับเรื่องที่จะเขียนแล้วหรือยัง อันนี้ไม่เป็นไรนะ ถ้าหากคุณมีแล้วก็ดี ถ้ายังไม่มีก็ไปหา้เอาได้

๕. ขยายไอเดียได้แค่ไหน ถ้ามีแล้ว ให้คุณขยายไอเดียของคุณออกมาให้สุดๆเลยนะ มันจะเป็นอะไรก็ได้ในตอนนี้ เขียนออกมาให้หมดก่อน แล้วค่อยมาพิจารณาตัดต่อ หาเพิ่มเติมเอาอีก

๖. คิดอยากให้หนังสือออกมาในอารมณ์ไหน (แม้จะเขียนหนังสือวิชาการก็ให้มันมีอารมณ์ขันได้นะ )

 

เดินดูตลาด

ไปที่ห้องสมุด ร้านหนังสือ มองหาหนังสือในแนวที่คุณจะเขียนมีไหม ?แล้วก็อ่าน ๆ ๆ ๆ ๆ ดูว่า สิ่งที่คุณคิดจะเขียนแตกต่างไปจากที่มีในตลาดหรือเปล่า ? หนังสือเหล่านั้นเป็นที่พอใจของคุณไหม? มีตรงที่คุณคิดว่าคุณจะแทรกไอเดียที่แตกต่างจากนี้ไปได้บ้าง ? ( หากคิดจะเขียนอย่าไปคิด ว้า ... มีคนเขียนออกมาแล้วไม่เขียนดีกว่า เด็ดขาด เรื่องเดียวกัน คนละคนเขียน มันออกมาต่างกันไปเลย เชื่อเถอะ )

 

วางเค้าโครงของหนังสือ

๑. ก่อนอื่นและสำคัญที่สุด คุณต้องตั้งเป้าหมายหรือจุดประสงค์ของหนังสือเล่มนี้ก่อนว่า สิ่งที่อยู่ในหนังสือทั้งหมด เขียนขึ้นมาเพื่ออะไร คนอ่านจะได้อะไรจากหนังสือเล่มนี้

๒. จดรายการหัวข้อเรื่องที่คุณจะให้มีในหนังสือของคุณ ดูว่าหัวข้อที่มีมันสนับสนุนวัตถุประสงค์ของหนังสือเล่มนี้หรือเปล่า

๓. วางลำดับเรื่องที่คุณจะเขียน อันนี้สำคัญนะถ้าคุณเขียนหนังสือเป็นเกี่ยววิชากากรที่ต้องรู้สิ่งที่หนึงก่อน จึงจะเข้าใจในสิ่งที่สอง สาม ต่อไป

๔. แบ่งเป็นบท ๆ ใส่ชื่อบท และหัวข้อของเนื้อหาที่จะมีในแต่ละบท

๕. ตรวจสอบหัวข้อของเนื้อหาในแต่ละบทให้ถี่ถ้วน จนคุณพอใจ คุณเข้าใจในสิ่งที่คุณจะเขียนลงในหนังสืออย่างชัดเจนถี่ถ้วนตลอดทั้งเล่มแล้ว

หาข้อมูลเพิ่มเติม

ในสิ่งทีคุณยังไม่รู้ ในสิ่งที่คุณต้องการจะอธิบาย หรือหาเป็นหลักฐานสนับสนุนความคิดของคุณ

 

ลงมือเขียน

๑. เลือกรูปแบบการเขียน ( ถามตอบ จดหมายเดินทาง บันทึกเดินทาง แต่งเป็นเรื่องราว หรือบรรยายไปที่ละเรื่องละบท )

๒. จัดเวลาในการเขียน เขียนทุกวัน ( คงไม่ต้องอธิบายมังเรื่องนี้ )

๓. ไม่มีกฎตายตัวนะว่า คุณจะต้องเขียนหนังสือจากข้างหน้าไปข้างหลัง บทแรกไปบทสองตามลำดับ ฉีกแนวไปตามความพร้อมหรือความพอใจของคุณก็ได้นี่ จริงไหม?

 

ตรวจแก้ต้นฉบับแรก

๑. อ่านด้วยตัวเอง ถามตัวเองว่าพอใจในสิ่งที่เขียนลงไปหรือไม่ ถ้ายังไม่พอใจ รู้เถอะ คนอ่านก็ไม่ต่างกันเท่าไหร่ และถ้าคิดว่าตัวเองพอใจแล้ว ก็อย่าแน่ใจนะคนอ่านจะพอใจ ดูดี ๆ

๒. ขัดเกลาเนื้อหา อันไหนควรเพิ่มอันไหนควรตัด

๓. ตรวจความถูกต้องของตัวสะกด

๔. ตรวจความถูกต้องของข้อมูล โดยเฉพาะเรื่องตัวเลข

๕. ให้ใครสักคนที่คุณไว้ใจช่วยอ่านงานเขียนของคุณ แล้วพิจารณาคำเสนอแนะของเขา ยิ่งถ้าคนอ่านไม่มีความรู้ในหนังสือที่คุณเขียนเลย เขาอ่านแล้วเข้าใจ คุณก็ทำสำเร็จไปเรื่องละ

 

ตั้งชื่อหนังสือ

สำคัญมากเรื่องนี้ หนังสือดีถ้าตั้งชื่อไม่ดี โอกาสที่คนอ่านจะผ่านไม่สนใจมีมาก ดังนั้นชื่อเรื่องต้องตั้งให้ กระชากใจ คนอ่าน ยิ่งถ้าเป็นหนังสือพวก How to ควรตั้งชื่อเรื่องที่คนอ่านรู้สึกว่าอ่านแล้วจะทำได้อย่างนั้นทันทีแน่นอน ในเวลาที่ไม่นานด้วย ถ้าเป็นหนังสือพวกแนะนำท่องเที่ยวเดินทางการตั้งชื่อจะออกมาในแนวหรูหราหน่อยก็ได้ สำหรับหนังสือวิชาการก็อย่าคิดว่าจะตั้งชื่อที่เร้าใจไม่ได้นะ ไม่ว่าหนังสือประเภทไหน ก็ตั้งได้ทั้งนั้น ลองใช้วิธีระดมสมองแบบ free writing สร้างชื่อเรื่องของคุณเถอะ คุณจะเจออะไรเด็ด ๆ ในตัวคุณอีกเยอะ

( โถ ก็เขียนจนจบเป็นเล่ม ไม่มีอะไรเด็ดได้ไง )

 

การวางรูปแบบหน้าหนังสือ

๑. หน้าปก การจัดหน้าภายใน

๒. รูปภาพประกอบ

๓. สี

๔. ฯลฯ

ยกเว้นหน้าปก ขอแนะนำว่า อย่าให้มันฉูดฉาด รกรุงรัง เอาแบบเรียบง่าย เป็นระเบียบเข้าไว้ก่อนจะดีกว่า

การนำสู่ตลาด

ตัดสินใจเอาเองว่า คุณจะเลือกใช้วิธีไหน

ส่งสำนักพิมพ์ให้พิจารณาจัดพิมพ์ (หากจะเลือกใช้วิธีนี้อาจจะรู้คำตอบช้าหน่อยนะสำหรับนักเขียนใหม่ ดังนั้นก่อนจะลงมือเขียนคุณควรติดต่อไถ่ถามสำนักพิมพ์ที่คุณหมายตาเอาไว้ก่อนนะ ว่าเขาสนใจในแนวที่คุณจะเขียนหรือเปล่า )

พิมพ์เอง แต่แค่มีเงินยังไม่พอนะ คุณควรจะมีความรู้เกี่ยวกับการทำหนังสือพอควรทีเดียว ไม่งั้นมันจะไม่ออกมาอย่างที่คุณต้องการก็ได้

ทำเป็นหนังสือทำมือ ก็กำลังฮิตนะ ถ้าเป็นเรื่องสั้น ๆ ไม่หนามาก

ทำเป็นหนังสือ E-book นี่ก็มาแรงไม่เปล่า ไม่ยากด้วยทำแล้วก็ไปฝากขายตามเวปที่รับฝากขาย หรือจะทำเวปขึ้นมาเพื่อสนับสนุนการขายหนังสือคุณเองก็ได้

แนะนำพอสังเขป แต่อย่างว่าละมันไม่มีวิธีตายตัวหรอกในการเขียนหนังสือ สไตล์ใครก็สไตล์มัน หากอยากรู้อะไรเพิ่มเติม ก็ถามไถ่มาได้ ถ้าไม่มีก็รีบไปเขียนหนังสือของคุณให้เป็นเล่มได้เลย

ขอให้มีความสุขในการเขียน

โดย ฟีลิปดา
๒๙ มีนาคม ๒๕๔๘

 

 

ทักทาย

 

 

ดั่งไฟรัก
 
 

2009 free writing

 
 
 
 

 

  http://www.forwriter.com © 2005 All rights reserved.