forwriter.com
Book in My life By Nightingale
 

                                                          

 

 

แมงมุมเพื่อนรัก

ในบรรดาหนังสือสำหรับเด้กแล้ว หนังสือเรื่องหนึ่งที่ผมชอบมากเป็นพิเศษ และหยิบออกมาอ่านบ่อยๆเป็นประจำทุกปี ปีละสามครั้งเป็นอย่างต่ำคือเรื่องแมงมุมเพื่อนรัก หนังสือเล่มแรกๆที่ผมครอบครอง และเป็นหนังสือที่ที่เนื้อกระดาษกลายเป็นสีเหลืองกรอบไปแล้วเพียงเล่มเดียวที่ยังหลงเหลืออยู่

หนังสือเล่มที่ผมกำลังกล่าวถึงนี้คือหนังสือเรื่องแมงมุมเพื่อนรัก

เผอิญว่าวันนี้ หลังจากโหมทำงาน ทำการบ้าน และอ่านหนังสือมาตลอดทั้งสัปดาห์ ผมก็มีโอกาสได้พักผ่อนจริงๆจังๆเสียที แต่วันหยุดสั้นๆที่ผมได้รับนี้จะทำอะไรได้มากกว่าการนอน การกิน และการดูหนัง เมื่อผมตื่นนอนตอนสิบเอ็ดโมง ผมจึงเลือกที่จะขี่รถไปยังร้านเช่าหนังที่อยู่ไม่ไกลจากบ้าน เลือกมาสักเรื่องหนึ่งที่น่าสนใจ และใช้เวลาอีกสองชั่วโมงในการดู แล้วเรื่องแมงมุมเพื่อนรักก็เป็นหนึ่งในบรรดาหนังที่ผมเลือกมา

หลังจากได้ดูหนังเรื่องนี้แล้ว ผมก็ต้องกลับไปอ่านหนังสืออีกรอบหนึ่ง ดูตั้งแต่ปกแรกยันหน้าสุดท้าย อ่านไปเรื่อยๆด้วยความซาบซึ้งใจที่มีต่อมิตรภาพระหว่างหมูกับแมงมุม และเหล่าสัตว์ๆในโรงนา ออ...ที่ลืมไม่ได้คือเฟิร์นอีกคน

แมงมุมเพื่อนรัก... ผมรู้จักหนังสือเล่มนี้ได้ยังไง ต้องนึกย้อนกลับไปถึงสมัยเด็กๆ สมัยที่ผมยังไม่เริ่มอ่านหนังสือ ผมก็ได้ยินคนรอบข้างที่เป็นนักอ่าน ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่หรือครูต่างก็เอ่ยถึงหนังสือเรื่องแมงมุมเพื่อนรักให้ผมได้ยิน ตอนนั้นผมนึกสงสัยว่าทำไมหนังสือเล่มนี้ถึงชื่อแมงมุมเพื่อนรัก และทำไมคนถึงชอบเรื่องนี้กันจัง

จนกระทั่งวันหนึ่ง เมื่อผมได้มีโอกาสเจอกับหนังสือเล่มนี้ ผมจึงไม่รอช้าที่จะหยิบขึ้นมาสำรวจดูราวกับคนแปลกหน้าที่ถูกชะตากัน และจากนั้น ผมจึงนั่งอ่านตั้งแต่ต้นจนจบ โชคดีที่หนังสือเล่มบางนิดเดียว ผมจึงใช้เวลาไม่นานในการอ่าน แต่ในการอ่านครั้งแรก ผมก็ยังไม่คิดประทับใจสักเท่าไหร่

แต่ก็มีอีกหลายต่อหลายครั้งที่ผมไม่รู้จะอ่านหนังสืออะไร ผมก็จะหยิบหนังสือเล่มนี้ขึ้นมาอ่านอีก บางทีเวลาเขียนนิยายไม่ออก ผมก็จะหยิบหนังสือเล่มนี้มาเป็นไกด์ว่าจะเขียนยังไงต่อ และเมื่อหยิบติดมือบ่อยๆ ความอ่อนโยนของเรื่องราวก็ค่อยๆแทรกซึมเข้าสู่จิตใจ จากความรู้สึกเฉยๆก็กลายเป็นความรู้สึกชอบเป็นลำดับ จนในที่สุด หนังสือเล่มนี้ก็กลายมาเป็นหนังสือที่ผมสุดแสนจะประทับใจมากที่สุดเรื่องหนึ่ง และกล่าวได้ว่า เป็นเพียงเรื่องเดียวที่ผมไม่นึกชอบตั้งแต่แรกอ่าน แต่ค่อยๆไต่อันดับช้าๆและถาวรในที่สุด

แมงมุมเพื่อนรักกล่าวถึงมิตรภาพเล็กๆแสนธรรมดาของเหล่าสัตว์ในโรงนา แมงมุม ผู้ที่ใครๆต่างเห็นว่าน่าเกลียดน่ากลัวแต่กลับเป็นเพื่อนที่แสนดี เป็นเพื่อนผู้ช่วยเหลือให้เพื่อนอีกตัวซึ่งเป็นหมูพ้นจากอันตรายจากการถูกฆ่าด้วยความเฉลียวฉลาดและกล้าหาญ ทุกอย่างถุกบอกเล่าด้วยสายตาของความละมุนละไม และความอ่อนโยนจนคนอ่านรู้สึกได้ว่าดลกนี้ช่างสวยงามเสียเหลือเกิน แต่หนังสือก็ไม่ได้เล่าแต่ด้านสวยงามเพียงอย่างเดียว หากยังสะท้อนด้านมุมความเป็นจริงของชีวิต มีการเกิดก็ต้องมีการตาย และหลังจากการตายก็ยังมีการเกิด และด้วยเหตุนี้เองล่ะมั้ง ที่ทำให้หนังสือเล่มนี้กลายเป็นหนังสือที่กล่าวได้ว่าดีมากๆเล่มหนึ่ง เพราะไม่ได้เป็นเพียงเรื่องราวที่เสนอแต่ภาพฝัน แต่ได้แทรกภาพความจริงลงไปด้วย

คำถามที่ครั้งหนึ่งผมเคยถามว่า ทำไมหนังสือเล่มนี้ถึงชื่อแมงมุมเพื่อนรัก และทำไมคนถึงชอบเรื่องนี้กันจัง ได้ถูกตอบไปแล้วเรียบร้อย แต่ในขณะเดียวกัน ร ปัจจุบันนี้ ผมกลับมีคำถามใหม่ผุดขึ้นมา ซึ่งบางครั้งผมก็ตอบได้ และบางครั้งผมก็ตอบไม่ได้ อย่างเช่น เราจะมีมิตรภาพดีๆเหมือนอย่างวิลเบอร์กับชาร์ลอตไหม จะมีใครเป็นชาร์ลอตสำหรับเราไหม และเราเคยเป็นชาร์ลอตกับใครหรือเปล่า และยิ่งกว่าอื่นใดสำหรับผม

ผมจะเขียนเรื่องที่แสนจะเรียบง่ายให้ประทับใจได้อย่างนี้หรือเปล่า

คำถามสุดท้ายนี่ตอบได้ยากจริงๆเลยครับ แต่ถ้าใครตอบได้ ก็ขอยินดีกับคนๆนั้นด้วยแล้วกัน

ออ...ที่สำคัญ ตอบได้แล้วอย่าลืมทำให้ได้ด้วยนะครับ

วันนี้พอแค่นี้ก่อนแล้วกัน สวัสดีคร้าบบบบบ

 

:ไนติงเกล:

ก่อนหน้า                  ต่อไป

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

                                                             

อ่านหนังสือต่างประเทศ
Free E-book
โดยฟีลิปดา
หนังสือของฟีลิปดา

 

๑๐๐ คำถามสร้างนักเขียน
นวนิยายคุณเขียนได้ด้วยตัวเอง

 

ดั่งไฟพิศวาส
นวนิยายรักเร้าอารมณ์
 

 
ดั่งไฟรัก
 


๕๐๕ แคนโต้แห่งความรัก