forwriter.com
Book in My life By Nightingale
 

                                                          

 

เกิดแต่ตม

 

ผมยังไม่รู้จะเล่าเรื่องอะไรเลยครับ แต่เห็นว่าขาดการทำการบ้านมาหลายวันแล้ว เลยต้องแข็งใจมานั่งพิมพ์ลงไปก่อนที่จะโดนปลดออกจากตำแหน่ง แล้วก็นึกขึ้นได้ว่าได้อ่านเรื่องเกิดแต่ตมมา หนังสือเล่มนี้ผมใช้เวลาอ่านนานถึงหกชั่วโมง กินเวลาสองวัน ถือว่ายาวนานเกือบทำลายสถิติแฮร์รี่ พอตเตอร์เชียว

เอาครับ ไหนๆก็มาแล้ว จะไม่เล่าเรื่องอะไรให้ได้อ่านคลายเครียดกันเลยก็ดูจะไม่เข้าท่า ดังนั้นผมก็จะเล่าเรื่องคุณชายถุงทอง หมาพันธุ์ค็อกเกอร์ของน้าผมให้ได้อ่านกันแก้เซ็ง

หมาตัวนี้มีชื่อว่าถุงทองครับ ถุงทองเป็นหมาค๊อกเกอร์ขนสีน้ำตาลเหลือง เหมือนทองแต่เป็นทองไหม้ สีเลยออกจะแก่หน่อย หน้าตาของคุณชายถุงทองน่ารักมาครับ เป็นหมาฉลาด เก่ง แต่ขี้อ้อน ขี้ตื่น เป็นที่หนึ่งเชียว ใครอยู่ใกล้คุณชายถุงทองแล้วเป็นต้องรักคุณชายถุงทองกันไปเป็นแถว อ่ะ แต่ผมลืมบอกไปว่าคุณชายถุงทองเป็นหมาเจ้าชู้นะครับ ที่บอกว่ารักคุณชายถุงทองกันเป็นแถวน่ะ มีสองอย่างคือ หนึ่ง สาวๆ และสอง คนที่ให้ขนมมันกิน นอกนั้น หมดสิทธิในความเป็นมิตรกับถุงทองเด็ดขาด

ถุงทองไม่ชอบเด็ก เพราะเคยมีประวัติโดนเด็กแกล้งมาก่อน ถ้าลองเอาใจเราไปใส่ใจหมา ตอนที่มันแรกเกิดก็คงไม่รู้เรื่องราวอะไรในโลกมนุษย์นี้ เห็นลูกคนมันก็คงคิดว่า น่ารักดีอยากเล่นด้วย แต่พอเข้าไปเล่นด้วยก็ถูกแกล้งกลับมา สุดท้ายก็กลายเป็นหมาทีกลัวเด็ก มันก็เหมือนเด็กที่กลัวหมาเพราะมีปมทางใจว่าตอนเด็กๆเคยถูกหมากัด อย่างนั้นแหละครับ อย่างเดียวกัน

แต่จะว่าไป นั่นก็เป็นนิสัยบางอย่างของคุณชายที่เราไปว่าไม่ได้ ก็แหม ถุงทองไม่ใช่นางงามนี่ครับ จะได้ต้องรักเด็ก รักคนแก่อยู่ร่ำไป

ถุงทองเป็นหมาที่ชอบนั่งรถครับ เวลานั่งรถมันจะไปนั่งข้างหน้าตรงเบาะข้างคนขับ แล้วยื่นหน้าออกไป พอลมโต้เข้าใส่ ตรงบริเวณปากของคุณถุงทองที่ห้อยๆหน่อยก็จะกระพือพับๆๆไปตามแรงลม น้ำลายก็ไหลยืดออก จนคนนั่งเบาะหลังต้งหัวเราะแล้วหัวเราะอีก พอถูกหัวเราะหนักๆเข้า คุณถุงทองก็หันกลับมามองเสียที คงแอบบ่นในใจว่า คนพวกนี้เป็นอะไรไปนะ หัวเราะอยู่ได้ ท่าจะประสาท ผมว่า ผมเองก็คงประสาทไปแล้วเหมือนกัน

แต่เรื่องพวกนั้นเป็นเรื่องพื้นฐานครับ เรื่องที่ทำให้คุณแม่และผมค่อนข้างประทับใจคุณชายถุงทองคือ คุณชายถุงทองเป็นผู้พิทักษ์ของที่ดีเยี่ยมมากๆ

วันนั้นเป็นบ่ายวันหนึ่ง ที่น้องสาวผมโทรกลับบ้านให้คุณแม่ไปรับ แต่ว่าพอดีรถมอเตอร์ไซค์ที่ใช้อยู่ไม่ว่าง เนื่องจากคุณพ่อขี่ไป คุณแม่ผมก็เลยต้องไปขอยืมรถน้า และก็พอดีอีกที่ว่า น้าผมไม่อยู่บ้าน แต่นั่นไม่ใช่ปัญหาสำหรับนังแก่เลย(นังแก่คือรถมอเตอร์ไซค์ของน้าครับ) เพราะนังแก่เป็นพวกที่ ใช้อะไรเปิดเครื่องก็ได้ แค่เหรียญบาทยังเปิดได้เลยครับ แม่ผมก็เลยไปยืมรถน้าโดยไม่บอกกล่าว

แต่ที่ไม่น่าเชื่อคือ คุณชายถุงทองมาไล่เห่าคุณแม่เมื่อเอารถออกจากโรงรถ มันตามเห่าใหญ่ คุณแม่ผมหนียังไงมันก็ไม่หยุด แม่ผมคงอ่อนใจจนต้องลงไปเจรจาสงบศึกกับคุณชายถุงทองว่า "ขอยืม" รถไปใช้หน่อย จะเอาไปรับพี่ (แม่ผมเรียกน้องสาวผมว่าพี่ของคุณชายถุงทอง) คุณชายถุงทองจึงยอมเดินกลับไปอย่างง่ายดาย และพอรถกลับมาถึงบ้าน คุณชายถุงทองก็วิ่งหน้าตั้งมาต้อนรับคุณแม่กับน้องสาวผม มอบเสียงเห่าชุดใหญ่อีครั้ง จนคุณแม่ต้องเจรจาอีกว่า เอามาคืนแล้วค่ะ ขอบคุณมากนะคะ คุณชายถุงทองจึงยอมสงบและกลับไปนอนเฝ้ารถต่อ

นี่แหละครับ วีรกรรมของเจ้าถุงทอง ยังมีอีกตั้งหลายเรื่องที่ผมยังไม่ได้เล่า ทั้งเรื่องที่ถุงทองตดหน้าตาเฉย(ตดแล้วทำหน้าได้นิ่งมาก นิ่งกว่าคนอีก) แอบงอนที่ถูกว่า อยากหนีออกจากบ้านแต่ไม่กล้า แต่ละเรื่องล้วนสร้างเสียงหัวเราะให้บรรดาคนๆทั้งหลายได้อย่างดีเชียวครับ

มาต่อกันที่หนังสือดีกว่า เดี๋ยวจะลืมซะก่อน

หนังสือที่ผมจะเล่าถึงในวันนี้คือหนังสือเรื่อง เกิดแต่ตม ของคุณโบตั๋น คิดว่าคงมีหลายคนได้อ่านแล้ว เพราะเรื่องนี้นานมากๆ สังเกตดูได้จากเนื้อกระดาษที่เริ่มซีด แต่ถึงจะเก่าจะซีด แต่เรื่องนี้ก็ยังมีคุณค่า เป็นเรื่องที่ดีมากๆเรื่องหนึ่ง แก่นของเรื่องนี้อยู่ที่ว่า บัวนั้นเกิดแต่ตม ถ้าสามารถฝ่าโคลนฝ่าดินและรอดพ้นจากฝูงปลามาได้ ก็จะกลายเป็นดอกบัวที่พ้นน้ำ คนเราก็เหมือนกัน แม้จะเกิดมาในสิ่งแวดล้อมที่ต่ำ แต่ก็สามารถนำชีวิตไปสู่สิ่งที่ดีได้ นี่จึงเป็นแก่นที่ดีและให้กำลังใจได้มากๆเลยครับ

นิยายเรื่องนี้ต่างจากเรื่องราวอื่นๆของคุณโบตั๋นสักเล็กน้อย ตามความรู้สึกของผมคือ ในเรื่องนี้ตัวละครไม่ถูกกดดันมากนัก หากตัวละครเกิดปัญหา การแก้ปัญหานั้นก็จะตามมาในอีกบทหนึ่งทันที คนอ่านไม่ต้องรอนาน ซึ่งผมว่าเป็นการดีไม่น้อยเลยทีเดียวเพราะนั่นแสดงให้เห็นว่า หากเรายึดมั่นในความดีและความถูกต้องแล้ว เราก็ต้องฝ่าฟันอุปสรรคปัญหาต่างๆไปได้ด้วยดีเช่นเดียวกัน

นิยายเรื่องเกิดแต่ตม ถูกนำเสนอผ่านตัวละครเอกอย่างมิ่งโกมุทเด็กหญิงที่เติบโตมาในสิ่งแวดล้อมเสื่อมโทรม ปริกเด็กหนุ่มที่ยากจนแต่ใฝ่ดี แป๊ะชายชราชาวจีนผู้ที่มีลูกไม่ได้ดั่งใจ ซิ้มหรือแม่ศรียายของมิ่งโกมุทที่เลี้ยงหลานสาวในวิธีโบราณจนก่อให้เกิดช่องว่างระวห่างวงัยบ่อยๆ โสวรรณหญิงผู้มีอาชีพเมียเก็บและสุดท้ายก็เป็นเอดส์ และตัวละครอื่นๆอีกมากมาย จุดเด่นของเรื่องนี้อยู่ที่การได้ติดตามความเป็นไปของตัวละครแต่ละตัว และได้เห็นผมกรรม - ผลของการกระทำที่เกิดขึ้นกับแต่ละคน

หากใครจะลองหาอ่านดู ก็จะได้เห็นโลกดีๆในที่โทรมๆอีกใบหนึ่งครับ

http://forwriter.com/mysite/forwriter.com/webboard/question.asp?QID=1229

 

:ไนติงเกล:

ก่อนหน้า                  ต่อไป

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

                                                             

อ่านหนังสือต่างประเทศ
Free E-book
โดยฟีลิปดา
หนังสือของฟีลิปดา

 

๑๐๐ คำถามสร้างนักเขียน
นวนิยายคุณเขียนได้ด้วยตัวเอง

 

ดั่งไฟพิศวาส
นวนิยายรักเร้าอารมณ์
 

 
ดั่งไฟรัก
 


๕๐๕ แคนโต้แห่งความรัก