forwriter.com

 
ห้องแรลลีน้องพี่

 

สัมภาษณ์นักเขียนแรลลี โดย ฟีลิปดา

 

 

... คุณยุ้ย ....
ผู้แต่ง Eden... สวนสวรรค

 

1.ตอนเด็กๆ คุณสนใจการอ่านและการเขียนไหม? แล้วคุณชอบอ่านอะไร?

มีหนังสือเป็นของตัวเองตั้งแต่เด็ก ๆ ค่ะ ชอบสะสมนิทานของสนพ.เม็ดทราย (ไม่แน่ใจนะเรื่องชื่อสนพ. ที่เป็นนิทานเล่มเล็ก ๆ บาง ๆ น่ะค่ะ) พอโตก็เริ่มอ่านการ์ตูน (manga) หลังจากนั้นก็เริ่มอ่านเรื่องสั้น แต่รู้สึกว่าไม่สะใจเลยอ่านเรื่องยาว และเขียนเองบ้างแต่ไม่จริงจังแค่ลองเขียนเล่น ๆ เป็นพวกเรื่องสั้น
สำหรับแนวที่ชอบอ่านก็จะมีพวกวรรณกรรมแปลค่ะ นิยายไทยก็อ่านอยู่พักหนึ่งค่ะ


2.เมื่อไหร่ที่คุณรู้ตัวว่าสนใจงานเขียน?

ตอนที่อยู่เฉย ๆ มันมีจินตนาการแว่บ ๆ ขึ้นในหัว เกี่ยวกับตัวละคร ฉาก แล้วก็สถานการณ์ต่าง ๆ มันป๊อปขึ้นมาโดยที่ไม่ได้คิด แล้วก็จะนั่ง ๆ คิดจินตนาการต่อ
ยอด ตอนแรกได้แค่คิด แต่ไม่เขียน พอไปทำบล็อคที่สนุกดอทคอมก็เริ่มรู้จักเพื่อน ๆ ที่ชอบเขียนเหมือนกัน เลยตัดสินใจเริ่มเขียนให้เป็นชิ้นเป็นอันค่ะ

 

3.ครอบครัวของคุณมีอิทธิพลต่อการเขียนของคุณไหม? อย่างไร?

ครอบครัวมีอิทธิพลมากค่ะ รอบบ้านจะมีแต่หนังสือเต็มไปหมด พ่อชอบซื้อหนังสือเกี่ยวกับศิลปะและดนตรี (พ่อเล่นกีตาร์) ส่วนแม่นิยมหนังสือขวัญเรือน บ้านและสวน และชีวจิต (แม่ยุ้ยไม่อ่านนิยายค่ะ น่าเสียดาย)4.เกี่ยวกับงานเขียน อะไรที่คุณเขียนเป็นครั้งแรก เคยให้เพื่อนๆ หรือครอบครัวอ่านไหม พวกเขาคิดว่าอย่างไร?

เคยเขียนนิยายแนวไทย ๆ ให้เพื่อนอ่าน เพื่อนบอกว่าชอบ แต่ก็เลิกเขียนไปเพราะรู้สึกว่าไม่ใช่แนว เลยเปลี่ยนแนวมาเป็นอย่างที่เห็นในเรื่องสวนสวรรค์ ส่วนคนในครอบครัวไม่เคยมีใครเคยอ่านนิยายของยุ้ยเลยค่ะ5.มีใครที่คอยกระตุ้นหรือคุณคิดว่ามีส่วนช่วยเหลือในการไล่ล่าความฝันของการเป็นนักเขียนไหม?


มีบ้างค่ะ ส่วนใหญ่เป็นเพื่อนบางคนที่ช่วยอ่าน และเกือบร้อยเปอร์เซนต์ยุ้ยกระตุ้นตัวเองค่ะ ตั้งใจว่าต้องเขียนให้ได้ สิ่งที่คิดในหัวมันจะไม่มีทางเป็นจริงถ้าไม่เขียนมันออกมา จะบอกตัวเองแบบนี้ค่ะพ่อมีส่วนสนับสนุน โดยการให้ยุ้ยยืมโน้ตบุคได้ในระยะยาว…

 

6.ทางบ้านของคุณได้อ่านหนังสือที่คุณเขียนบ้างไหม?และเคยมีส่วนร่วมในการออกความเห็นเกี่ยวกับโครงเรื่องไหม

พ่อกับแม่และน้องไม่เคยอ่านเรื่องของยุ้ย แต่เค้ารู้ว่าเราเขียนอยู่ รู้ว่าเราพยายามถึงไหนแล้ว จะเล่าให้ฟังตลอด

 

7.คุณมีวิธีเขียนนวนิยายเรื่องสวนสวรรค์ อย่างไร?การคิดโครงเรื่อง ตัวละคร เหตุการณ์ ฯลฯ

เริ่มแรกเลยนะคะ….(นานมาก) คิดมานานแล้วว่าอยากเขียนนิยายแวมไพร์ ตั้งแต่ดูเรื่อง interview with vampire และหลังจากที่ได้อ่านเนื้อเพลง Iris ของ Goo Goo Dolls ก็เริ่มเขียนทันที แต่เป็นแค่พล็อตคร่าว ๆ อยู่ในไฟล์word
ทำไมต้องแวมไพร์? คำตอบนี้ง่ายมาก ยุ้ยบ้าเรื่องราวลึกลับค่ะ โดยเฉพาะแวมไพร์ ยุ้ยมีหนังแวมฯ เกือบทุกเรื่อง (ที่ชอบ) ยุ้ยเลือกให้พระเอก “ทริสแทน” เป็นแวมไพร์ เพื่อเสียสละทุกอย่างให้นางเอก “ฟีบี้” ความต่างของตัวเอกจะช่วยสร้างความตึงเครียดให้กับเรื่อง (ส่วนใหญ่เป็นแบบนั้น)
การเขียนถึงแวมไพร์จะให้เอาตัวเอกเป็นคนไทยก็ฟังดูบ้า ๆ (n_o) ก็เลยเป็นบ่อเกิดของการเขียนสำนวนแนวนิยายแปล ซึ่งสนุกมากในการคิดค้นประโยคแปลก ๆ ที่ไม่เคยเห็นในนิยายไทยทั่วไป บางส่วนอาจดัดแปลงมาจากฟิคชันที่เคยอ่านด้วยค่ะ
ตัวละครของยุ้ย ได้แรงบันดาลใจมากจากหนุ่มสาวชาวEmo ที่คลั่งไคล้และหลงไหลในความรัก ซึ่งจะง่ายต่อการเขียนเรื่องที่ยุ้ยวางเอาไว้…เรื่องราวว่าด้วยความรักที่หมกมุ่น หลงไหลและไร้เหตุผล (อาจฟังดูแย่ แต่ความรักคือเรื่องที่ดี และเป็นบ่อเกิดของเรื่องราวทุกอย่างในชีวิตมนุษย์ค่ะ)
ฉากในเรื่องอยู่ในซีแอตเติลเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งยุ้ยได้ไอเดียจากหนังเรื่อง Sleepless in Seattle เรื่องฝนที่ตกต่อเนื่องเก้าเดือนในหนึ่งปี รู้สึกว่า “หนาว”  ๆ ดี เลยอยากได้ความรู้สึกแบบนั้นในเรื่องของเรา เพื่อจะได้สร้างความอบอุ่นด้วยสิ่งที่เราใส่ลงไป (^_^)
ส่วนเหตุการณ์ในเรื่องจะค่อย ๆ คิดค่ะ ไม่ได้fix เอาไว้ตั้งแต่แรก คิดไปก็จดเอาไว้ แล้วเอาทุกอย่างมาผูกต่อกัน เสร็จแล้วก็ค่อยใส่บทสนทนาลงไป สำหรับเรื่องสวนสวรรค์ยุ้ยเขียนตอนจบเอาไว้ตั้งแต่เริ่มเรื่องเลยค่ะ (ย่อหน้าสุดท้าย) แบบว่าพิมพ์เอาไว้ก่อนเลย ซึ่งการเขียนตอนจบเอาไว้ก่อนนี่ ยุ้ยเพิ่งเคยทำเป็นครั้งแรก
และอื่น ๆ เพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้ยุ้ยใส่ไว้ในห้องแรลลี่ค่ะ (นิด ๆ หน่อย ๆ เกี่ยวกับเอเดน)

 

8.ตัวละครในเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นฟีบี้ หรือ ทริสแทน ได้รับอิทธิพล มาจากใครในชีวิตจริงหรือเปล่า?

ก่อนหน้านี้ยุ้ยเขียนเรื่องของฟีบี้กับทริสแทน แต่เป็นอีกTheme หนึ่งซึ่งฟีบี้นิสัยต่างจากนี้โดยสิ้นเชิง!!! แต่เขียนไม่ออกเมื่อได้ห้าสิบหน้า เพราะนางเอกเรียบร้อยน่ารักเป็นอะไรที่ไม่ถนัด เลยทิ้งฟีบี้คนนั้นไป แล้วเปลี่ยนให้นางเอกเป็นสาวอีโมซะเลย ฮ่า ๆๆ ซึ่งลุคของฟีบี้ให้ลองนึกถึงตัวการ์ตูน Emily the strange ผมม้าตาขวาง ชอบทำตัวแปลก ๆ  อะไรทำนองนั้น
ส่วนทริสแทนนั้นคงเป็นหนุ่มที่ยุ้ยพบเป็นประจำในฝัน ฮา ๆ (^_^)

 

9.คุณชอบตอนไหนที่สุดในเรื่อง สวนสวรรค์

(จริง ๆ ก็ชอบหมดนะ แต่เค้าถามว่า “ที่สุด” นี่) นึกนานเลย…จำตอนไม่ได้นะคะ จำเนื้อเรื่องได้ รู้สึกจะเป็นตอนที่ฟีบี้อยู่ในโรงพยาบาล แล้วรู้ว่าชีวิตมนุษย์มันสั้น เลยขอให้ทริสแทนเปลี่ยนฟีบี้ให้เป็นแวมฯเหมือนกัน แต่ทริสปฏิเสธ เพราะว่าสิ่งที่มีค่าที่สุดที่เขามีอยู่ คือชีวิตของเธอ อยากให้เธอให้เกียรติเขาโดยการมีชีวิตอยู่ และเขาพร้อมจะปกป้องเธอไปจนถึงที่สุด…ร้องไห้เลยตอนเขียน มันสะเทือนใจ และซาบซึ้งบ้านะ เขียนเองอินเอง!!

 

10.อะไรคือแรงบันดาลใจให้คุณเขียนเรื่องนี้

เนื้อเพลง IRIS  ของ GOO GOO DOLLS ลองหามาฟังนะคะ เก่าประมาณปี 1998 Ost. City of Angel ค่ะ

 

11.อะไรคือปัญหาหนักที่สุด  ที่ท้าทายคุณตอนที่คุณเขียน

ความเหนื่อยค่ะ งานประจำอาจไม่มีผลในการคิดพล็อตหรือแรงใจ แต่มันตัดกำลังกายยุ้ยไปหมดเลยยยยยยยย เวลายุ้ยเหนื่อยแล้วจะเขียนต่อไม่ได้ หัวไม่แล่น พอคิดไม่ออกแล้วอยากร้องไห้ บางวันเปิดคอมแล้วเอานิ้วแตะ ๆ คีย์บอร์ด แต่หัวตื้อ ก็หงุดหงิดทันที แต่ก็รีแลกซ์โดยการดูหนัง (แผ่น) ฟังเพลง หรือไม่ก็ดื่มกาแฟเย้นนน เย็น และกินโปเต้!!!

 

12.คุณคิดอย่างไรกับการมีเลิฟซีนในหนังสือ คุณคิดว่าเลิฟซีนเขียนยากง่ายต่างจากซีนอืนๆไหม มีอะไรที่คุณหลีกเลี่ยงไม่อยากเขียนบ้างไหม?

คิดยังไง? มันเรื่องธรรมดานะ แต่ก็รู้สึกลำบากใจทุกครั้งหลังเขียนเสร็จ พยายามอย่างยิ่งที่จะเน้นถึงความรักมากกว่าความใคร่ ไม่เคยคิดไว้ก่อนว่าต้องมี แต่อารมณ์เขียนมักจะพาไปทุกที ฮ่าๆๆ พยายามเขียนให้สุภาพค่ะ และพยายามสื่อมาในรูปของความรักมากกว่า ส่วนเรื่องที่อยากหลีกเลี่ยง หรือเรื่องที่ไม่อยากเขียนถึงยังไม่เคยมี

 

13.คุณเคยเกิดปัญหาการเขียนไม่ออก บ้างไหม? ถ้ามีคุณจัดการกับมันอย่างไร?

หาไอเดียใหม่ ๆ จากการดูหนังฟังเพลง หรือไม่ก็นอน หลับไปแล้วตื่นจะสดชื่นและอะไร ๆ จะดีขึ้น

 

14.แล้วอย่างที่เขียนไปๆ ความคิดเกี่ยวกับเรืองอื่น เข้ามาแทรกแซงในเรืองที่เขียนอยู่ละคะ?

จะพยายามเขียนหรือนึกพล็อตตอนอารมณ์ปกติค่ะ ถ้าเครียดนี่หยุดเลย เดี๋ยวเรื่องเราเละหมด เวลาคิดพล็อตส่วนใหญ่เป็นตอนเช้า นั่งรถมาทำงาน หรือตอนก่อนนอน (คิดตอนก่อนนอนจะทำให้หลับฝัน แล้วก็จะได้รายละเอียดเยอะขึ้น เป็นวิธีที่แปลกมากแต่ยุ้ยทำ!!!)

 

15.ช่วยเล่าให้ฟัง เกี่ยวกับการเขียนของคุณในแต่ะละวัน ตอนเขียนคุณใช้อะไรเพื่อสร้างอารมณ์ไหม อย่างฟังเพลง หรืออื่นๆ ไปด้วย?

ยุ้ยจะเปิด Window Media Player ควบคู่กับ MSword ตลอดค่ะ ฟังเพลงไปเขียนไป น่าแปลกที่ยุ้ยแทบจะไม่อ่านหนังสือคนอื่นระหว่างที่เขียนเลย มันจะทำให้สับสนค่ะ สับสนธีมเรื่อง สับสนอารมณ์ของตัวละคร เพราะอ่าน ๆ ไปมันเริ่มมาตีกันกับเรื่องที่เราพยายามเขียนอยู่ สมองยุ้ยแปลก ๆ แยกแยะไม่ค่อยเป็น -*-
ยุ้ยเขียนได้เนื้องานส่วนใหญ่ในคืนวันเสาร์ค่ะ มีหลายครั้งที่เพลินขนาดรู้ตัวอีกทีก็เจ็ดโมงเช้า ตอนเพื่อนโทรมาปลุก ถามว่าจะไปชอปปิงกันไหม ซึ่งตอนนั้นยุ้ยก็ง่วงขึ้นมาทันที

 

16.ตอนเขียนหนังสือ คุณมีคนอ่านที่อยู่ในใจคุณไหม คุณอยากเขียนให้คนแบบไหนอ่าน?

เขียนเรื่องเด็กสิบเจ็ดให้ผู้ใหญ่อ่านนี่แปลกไหม? ยุ้ยอยากให้คนโต ๆ หน่อยได้อ่าน อย่างพวกวัยรุ่นตอนปลาย อะไรทำนองนั้น…จริง ๆ แล้วทุกคนอ่านก็ได้ค่ะ ถ้าคุณศรัทธาในรัก แนะนำ… “สวนสวรรค์”

 

17.คุณใช้อินเตอร์เน็ทในการหาข้อมูลบ่อยไหม มันมีประโยชน์ต่อคุณหรือเปล่า? คุณมีวิธีหาและจัดการกับข้อมูลนั้นอย่างไร?

ใช้ประจำค่ะ (ถ้าว่าง) ทั้งข้อมูล ทั้งรูปภาพ การได้ดูภาพต่าง ๆ ก็ช่วยสร้างบรรยากาศ และทำให้เกิดแรงบันดาลใจได้ดีเหมือนกัน พอได้ข้อมูลมาก็จะทำโฟลเดอร์materials เก็บไว้

 

18 มีนักเขียนคนไหนที่คุณประทับใจมากเป็นพิเศษจริงๆ เมื่อคุณอ่านงานเขียนของเธอหรือเขาไหม?

สเตเฟนี เมเยอร์ กับนิโคลัส สปาร์คค่ะ

 

19.อะไรที่คุณอยากจะให้คำแนะนำ คนที่ปรารถนาอยากจะเป็นนักเขียนที่เขียนได้จบเรื่องบ้าง

สนุกกับมันค่ะ อย่าคิดว่ามันน่าเหนื่อย เขียนสิ่งที่ชอบจริง ๆ ก่อน แน่นอนว่าทุกคนต้องมีจินตนาการล้ำเลิศ มีพล็อตเรื่องที่อยากจะเขียนมาก ๆ ลองเอาอันนั้นมาเขียนก่อน แล้วจะสนุกกับมัน ยุ้ยบ้าแวมฯ ยุ้ยก็จะเขียนเรื่องแวมฯ แล้วยุ้ยก็อยากเห็นตัวละครของยุ้ยมีชีวิตจริง ยุ้ยก็เลยต้องเขียนต่อ เขียนให้เหมือนกับเรื่องราวของพวกเขาและเธอคือชีวิตจริง ๆ นี่แหละ และยุ้ยต้องการให้พวกเขาดำเนินชีวิตต่อไป ยุ้ยเลยสนุกที่ได้ต่อบทสนทนา ต่อเติมฉากและเหตุการณ์ มันเหมือนเราเป็นหนึ่งในกลุ่มนั้นด้วย สนุกจะตาย ลองสิคะ คิดว่าตัวละครที่เราสร้างขึ้นคือเพื่อนเรา และเรากำลังเฝ้าดูว่าเขาทำอะไรอยู่…


20. ช่วยเล่าเกี่ยวกับเรื่องที่จะเขียนต่อไปด้วย


สวนสวรรค์ภาคสองค่ะ ชื่ออย่างไม่เป็นทางการคือ Night Window ซึ่งเป็นภาคต่อที่ยุ้ยอยากให้สมบูรณ์แบบในแนวเลิฟแฟนตาซี ตอนนี้กำลังอยู่ในธีมของฉากแอคชั่นค่ะ ยุ้ยคาดว่าจะต้องเขียนจบลงที่ภาคสาม และอาจมีเรื่องคู่ขนานอีกเรื่องสองเรื่องที่เกี่ยวข้องกับตัวละครบางตัวที่โผล่ในสวนสวรรค์
จากที่เป็นแค่ “สวนสวรรค์” โปรเจคเล็ก ๆ กลายเป็นซีรีส์เลย…เพราะว่าพอเขียนจบ ยุ้ยกลับคิดถึงทริสแทนกับฟีบี้มาก เลยไม่อยากให้พวกเขาจบแค่สวนสวรรค์ ตอนนี้ยุ้ยกำลังสนุกกับการเขียนภาคสองค่ะ การใส่ฉากต่อสู้ทำให้เรื่องตื่นเต้นยิ่งขึ้น!!! คงมีโอกาสเอามาลงให้อ่านกันต่อค่ะ

:+:+:+:+:+:

 

มารู้จักกับคุณยุ้ยเพิ่มเติมค่ะ

 

ยุ้ยเรียนจบ บธ.บ. บัญชี จาก มหาวิทยาลัยของรัฐ เกรด 3.00 ตอนนี้ทำงานอยู่ในสถานศึกษาที่จบมา (ไม่คิดจะไปไหนเลยอ่ะ) งานที่ทำไม่ได้เกี่ยวกับการอ่านเขียนเลย จริง ๆ ไม่ได้ใช้จินตนาการด้วย เลยค่อนข้างจะเบื่อเล็กน้อย จริง ๆ แล้วไม่ค่อยมีเวลาว่าง แต่ช่างจินตนาการ เลยเริ่มต้นเขียนนิยายเพราะอ่านตอนจบของคนอื่นแล้วไม่ค่อยประทับใจ คิดว่าถ้ากำหนดชะตาพระเอกได้ด้วยตัวเองจะดีกว่ามาก เลยเริ่มเขียน

ความลับคือ ไม่เคยคิดจะทำงานด้านบัญชีเลย เพราะไม่ถนัด เรียนไปเพราะสอบติด และพ่อชอบ (*_*) คิดว่าถ้าเขียนนิยายเป็นอาชีพได้จะดีมากกกกกกกกกกก  มันเป็นความฝันน่ะนะ แต่ยังไม่คิดมากหรอก ชีวิตยังอีกยาวไกล

ตอนนี้มีงานอดิเรกใหม่ (ที่จริงทำมานานแต่หยุดพักไประยะหนึ่ง) คือการวาดรูป ส่วนใหญ่จะเป็น manga แต่เป็นสไตล์อินเตอร์เล็กน้อย สำหรับผู้อ่าน Eden หากต้องการชมโฉมหน้าของพระเอกนางเอกของเรื่องก็เชิญนะคะ ขอบอกว่าเพิ่งเคยใช้โฟโตชอป ฝีมืออาจจะเป็นงานศิลปเด็กประถมก็อย่าว่ากันนะคะ ที่ http://blissleep.deviantart.com นี่คือสิ่งที่กำลังบ้าบอทำอยู่ตอนนี้ นอกจากนิยายนะคะ หวังว่าคนไปดูคงจะชอบล่ะนะ เพราะตั้งใจทำจริง ๆ

(ปล.หากวันหนึ่งเปิดไปเจอภาพแบบ mature content ของยุ้ย ก็พยักหน้าทำใจซะนะคะ อย่าประณามกันล่ะ หุหุ ล้อเล่นนะคะ ไม่มีหรอก แต่อนาคตก็ไม่แน่นะ ถ้าสาธารณชนตอบรับดี)

ส่วนเรื่องอื่น ๆ ยุ้ยไม่ค่อยมีอะไรมากหรอกค่ะ ชีวิตเรียบง่าย วัน ๆ ก็ทำงาน วาดรูป เขียนนิยาย ฟังเพลง กินโปเต้ ดื่มกาแฟ อ่านหนังสือ ดูหนังแผ่น แค่นั้นค่ะ ชีวิตง้ายง่าย อยู่กับสายลม แสงแดด (^_^) แต่ได้เจอกับสิ่งที่ชอบทำแล้วก็โอเคค่ะ มีความสุขดี

 

ติดตามงานเขียนเรื่อง Eden ... สวนสวรรค์ี่

ได้่ที่กระดานแรลลี ห้องแรลลีน้องพี่ หมายเลข 9 ค่ะ

หมายเหตุ...
และตอนนี้คุณยุ้ย ได้นำผลงานใหม่ เรื่อง e-den ภาค 2
มานำเสนอในห้องเดียวกันแล้วค่ะ ^--^

- - - -- - -- - --

สัมภาษณ์ันักเขียนผ่านแรลลีครั้งที่ 2

คุณยุ้ย .................................... Eden ...สวนสวรรค์

คุณพีพีพี (ปลวัชร)................ สุดปลายฟ้า

คุณทินกฤต........................... คนสองเงา

คุณรัชนีกานต์...................... เคราะห์ร้ายของชายหนุ่ม

 


.

ห้องมือใหม่
ห้องสร้างนักเขียน
การเขียนนวนิยายต่าง ๆ
Idea bank
ฝึกเขียนเรื่อง

ร้านหนังสือ

 

 
ฟรี E-book
 
  

  http://www.forwriter.com . © 2005 All rights reserved.