ตอบคำถามเพิ่ม คลิกที่นี่
 
  ปฏิบัติธรรมเฉลิมพระเกียรติ  
 
 

pocket1

15 ธ.ค. 57
เวลา 18:46:07

พิมพ์
แจ้งลบ
ส่งหาเพื่อน
เมื่อวันที่ 12 -14 ธ.ค. 57 ฉันได้มีโอกาสร่วมโครงการปฏิบัติธรรมเฉลิมพระเกียรติ โดยปีนี้จัดที่ศูนย์ปฏิบัติธรรม"ธรรมโมลี" ปากช่อง..เราออกเดินทางเวลา 8 โมงเช้า ..เมื่อถึงศูนย์ปฏิบัติ..อันดับแรกต้องกรอกใบสมัคร..จากนั้นก็นำสัมภาระเก็บเข้าที่พัก..พร้อมทั้งเปลี่ยนชุดเป็นชุดขาว..จากนั้นได้เวลารับประทานอาหาร..พอดี..เมื่อทานอาหารกลางวันเรียบร้อยก็ล้างภาชนะใส่อาหาร..เช็ดให้แห้งและนำไปคว่ำให้เรียบร้อย..จากนั้นกลับเข้าที่พัก..รอเวลาเริ่มพิธีกรรม..เมื่อได้เวลาทุกคนมาพร้อมที่ห้องปฏิบัติธรรมและเริ่มพิธีบวชเนกขัมมะ..จากนั้นสวดมนต์ทำวัตรเย็น..และฝึกปฏิบัติวิปัสนา..เดินจงกรม..นั่งสมาธิ..จนถึง 3 ทุ่ม..และเข้าที่พักเพื่อพักผ่อน..
วันรุ่งขึ้น..เราต้องตื่นสวดมนต์ทำวัตรเย็น เวลา ตี 4 ครึ่ง...และฝึกปฏิบัติ..จากนั้นรับประทานอาหารเช้า..เสร็จแล้ว..เข้าที่พักอีกครั้ง..รอเวลาฝึกปฏิบัติ..รอบนี้ฝึกยาวไปจนถึง 11 โมง..และรับประทานอาหารกลางวัน..เนื่องจากรับศีล 8 จึงทานอาหารหลังเที่ยงไม่ได้..ในช่วงเย็นจึงมีน้ำปานะเตรียมไว้ให้ดื่ม..แก้หิว..อีกด้วย..รอบเย็น..สวดมนต์ทำวัตรเย็น..ฝึกปฏิบัติ..เหมือนวันแรก..และพักผ่อนเวลา 3 ทุ่มเช่นกัน..
วันสุดท้ายของการฝึก..ทางศูนย์ได้นำชมกุฏิบนเขา..ซึ่งอากาศค่อนข้างเย็น..แต่บรรยากาศสวยงามมาก..จากนั้นรับประทานอาหารเช้า..และทำพิธีลาบวชฯ..จากนั้นเก็บสัมภาระ..ทำความสะอาดที่พัก..บริเวณโกยรอบศูนย์ฯ. .เสร็จแล้วจึงเดินทางกลับ
 
  เชิญกรอกข้อความเพื่อตั้งคำถาม  
  กรุณา login เพื่อตอบคำถาม