ตอบคำถามเพิ่ม คลิกที่นี่
 
  เขียนนิยายอย่างไรค่ะ เมือพล็อกถ้าเรื่องไปตรงกับท่านอื่นให้ออกมาไม่เหมือนกันนะค่ะ  
 
 

แสงดาว

19 พ.ย. 57
เวลา 21:11:37

พิมพ์
แจ้งลบ
ส่งหาเพื่อน
จะทำอย่างไรให้ของเราออกมาแตกต่างจากคนอื่นนะคะ มีพล๊อตเรื่องที่เรารักและอยากแต่งมันแต่ดันไปเหมือนท่านอื่นมีวิะีไหนให้เราแต่งออกมาดูไม่เหมือนหรือคล้ายของคนอื่นบ้างค่ะ
 


  คำตอบที่ 1  
 

มะนอแน่

20 พ.ย. 57
เวลา 0:25:46
อย่าไปกังวลเรื่องซ้ำไม่ซ้ำเลยค่ะ แค่เราไม่ได้ลอกเขามาก็พอ พล็อตซ้ำกัน ก็แก้ไขด้วยรายละเอียดในตัวเรื่องที่เราจะนำเสนอต่อคนอ่านค่ะ วิธีการดำเนินเรื่อง อารมณ์ตัวละคร สำนวนการเขียน มันเป็นลักษณะเฉพาะของตัวคนเขียนค่ะว่ามันยังไง

คนอ่านสมัยนี้แค่เปิดหน้าแรกเขาก็มโนทะลุไปถึงตอนจบแล้ว แต่สิ่งที่เขาไม่รู้คือเราเขียนอะไรลงไปในเรื่องบ้าง ซึ่งนั่นก็ขึ้นอยู่กับเราแล้วล่ะค่ะว่าจะโปรยเสน่ห์ใส่คนอ่านได้มากแค่ไหน
 


  คำตอบที่ 2  
 

Pearym

20 พ.ย. 57
เวลา 12:04:13
ไม่ได้ช่วยอะไร แต่จะเข้ามาบอกว่า
สะดุดตากับคำว่า "โปรยเสน่ห์" ของคุณมะนอแน่
กำลังหมกมุ่นมาซักระยะแล้วค่ะ จะทำยังไงดี อยากมีเยอะ ๆ เพื่อเอาไปใส่ในการเขียน 555
>///<
 


  คำตอบที่ 3  
 

แสงดาว

20 พ.ย. 57
เวลา 14:12:15
ขอบคุณมากคะ
 


  คำตอบที่ 4  
 

คุณพีทคุง

20 พ.ย. 57
เวลา 18:30:02
ลองสำรวจดูก่อนครับว่าเหมือนแค่ไหน คำว่าพล็อตมันมีความหมายหลายอย่าง ถ้าเหมือนแบบกว้างๆ เช่น

นางเอกยากจน พระเอกร่ำรวย พบกันแล้วรักกันโดยนางเอกไม่รู้ว่าพระเอกรวย พอรู้ก็เลยเจียมตัวต้องปลีกตัวออกห่าง พระเอกเข้าใจผิดคิดว่านางเอกมีคนอื่น เลยคิดแก้แค้น

ตัวอย่างนี้ก็ถือว่ายังกว้างมาก เพราะ (1) นางเอกจนพระเอกรวย อันนี้มาตรฐานซินเดอเรลล่า ใช้กันเยอะมาก (2) พระเอกเข้าใจผิดคิดแก้แค้น อันนี้ก็มาตรฐานตบจูบ ยิ่งกว่าเยอะ

นิยายที่เอาสองอันนั้นมารวมกันก็มีน้อยลง แต่ก็ยังเยอะครับ ถ้าพล็อตของเราไปเหมือนเขาแค่นี้ก็ไม่แปลก เพราะของเขาก็เหมือนคนอื่นอีกเยอะเหมือนกัน

แต่ถ้าเรื่องราว ลำดับเหตุการณ์ ตัวละคร รายละเอียดต่างๆ มันคล้ายกันไปด้วย อันนี้สิต้องตกใจ และอาจจะต้องปรับเปลี่ยนบ้าง ไม่อย่างนั้นก็คงดูไม่งาม ตัวอย่างเช่น

1. นางเอกเป็นหมอจบใหม่
2. พระเอกเป็นอาจารย์หมอ
3. พ่อนางเอกป่วยหนัก พระเอกยื่นมือเข้าช่วย
4. แม่เลี้ยงพระเอกไม่ชอบนางเอกแต่แกล้งทำดี
5. พอนางเอกรู้ว่าพระเอกรวยแล้วตีตัวออกห่าง แม่เลี้ยงพระเอกใส่ไฟ
6. พระเอกคิดว่านางเอกหลอกใช้ให้ตัวเองรักษาพ่อ พอพ่อหายก็ทิ้งตัวเองไปมีคนใหม่

อะไรแบบนี้ ถ้าคล้ายแค่บางข้อมันอาจจะไม่แปลกอะไร อาชีพก็มีไม่กี่อาชีพ ตัวร้ายที่เป็นคนในครอบครัวก็มีไม่มีตำแหน่ง (แม่เลี้ยงก็ใช้กันเยอะ)

แต่ถ้ามันคล้ายกันไปทุกข้อหรือหลายข้อ อันนี้ก็อาจจะถึงเวลาต้องปรับเปลี่ยนครับ

ปกติแล้วโอกาสที่จะคล้ายกันเยอะๆ แบบนี้มันมีน้อย แต่ก็เกิดขึ้นได้ สมมุติว่าเกิดคล้ายกันมากแบบตัวอย่างนี้ เราจะมีวิธีแก้ปัญหายังไง

เริ่มต้นก็คือเลือกก่อนว่ารายละเอียดตัวไหนที่เป็นหัวใจของเรื่อง ที่เป็นจุดที่เรารักและทำให้อยากเขียนเรื่องนี้ อันนี้วงเอาไว้ว่าไม่แก้ อันที่เหลือที่ไม่ใช่หัวใจของเรื่อง (และของเรา) แต่คิดขึ้นมาเพื่อทำให้เรื่องราวดำเนินไปได้หรือสนุกสนาน อันนี้กาไว้ว่าแก้ได้หมด

ตัวอย่างนะครับ ถ้าเราอยากเขียนเรื่องนี้เพราะประทับใจกับการเป็นหมอที่ทุ่มเทรักษาคนป่วยหนัก จุดนี้เราก็ไม่แก้ พระเอกต้องเป็นหมอ พ่อนางเอกต้องป่วย แต่ที่เหลือถ้ามันไม่จำเป็นก็เปลี่ยนซะ เช่น นางเอกไม่ต้องเป็นหมอด้วยก็ได้ ตัวร้ายอาจจะไม่ใช่แม่เลี้ยงแต่เป็นป้าสะใภ้ ป้าอาจจะแสดงออกโจ่งแจ้งว่าไม่ชอบนางเอกแต่แรก พระเอกอาจจะไม่คิดว่านางเอกไปมีคนใหม่ แต่คิดว่ามีคนรักอยู่ก่อนแล้ว

หรืออีกตัวอย่าง ถ้าจุดที่สำคัญคือคนในครอบครัว ตอนแรกเราเลือกอาชีพหมอเพราะคิดว่าทำให้นางเอกกับพระเอกใกล้ชิดกันได้ง่าย เราก็อาจจะเปลี่ยนอาชีพไปเลยก็ได้ นางเอกอาจจะรับงานพาร์ตไทม์เป็นนางแบบ พระเอกเป็นตากล้อง จุดที่ทำให้เข้าใจผิดอาจจะเป็นว่า พระเอกคิดว่านางเอกหลอกใช้ตัวเองเป็นสะพานให้มีชื่อเสียง

นี่เป็นตัวอย่างเล็กๆ น้อยๆ นะครับ ยังมีจุดที่คิดต่อได้อีกเยอะเลย ชีวิตคนเรามีรายละเอียดมากเป็นร้อยเป็นพันเรื่องที่เราจะเอามาใช้ได้ ยิ่งพอเติมบุคลิกตัวละครและเหตุการณ์ลงไป ยิ่งทำให้เรื่องราวของเรามีความเป็นตัวของตัวเองที่ต่างจากคนอื่นมากยิ่งขึ้นไปอีกด้วยครับ
 


  คำตอบที่ 5  
 

แสงดาว

21 พ.ย. 57
เวลา 14:03:21
ถ้าพล็ออกแแบนี้ ละค่ะ นางเอกย้อนเวลาไปพบเจอพระเอกในสมัยสงครามโลกที่สอง พระเอกเป็นทหารญี่ปุ่น สร้างทางรถไฟที่กาญจบุรี มีสถานที่ และฉากคล้ายกันนะคะ คนอ่านเห็นว่าเหมือนกัน เลยมีคำถามว่าใครหลอกใคร แต่มาได้50ตอนเลยลบไปแล้วคะ แต่อยากเอาพล็อตมาแต่ใหม่ อยากทำให้มันแตกต่างนะคะ
 


  คำตอบที่ 6  
 

แสงดาว

21 พ.ย. 57
เวลา 14:24:13
มีปัญหาเมือเราเอาเรื่องราวเหตุการณ์สำคัญ ของ ประวัติศาสตร์ช่วงนั้นมาเป็นฉากในนิยายดัดกับตรงกันอาจเป็นเพราะเราอ่านจากบทความเรื่องเดียวกันก็ได้คะ หาจากกูเกิ้ลนะคะ ปลที่มีที่ลงนิยายไหมคะจะเอามาให้อ่านนะคะ
 


  คำตอบที่ 7  
 

คุณพีทคุง

21 พ.ย. 57
เวลา 20:56:28
หลักการเดียวกันครับ ขั้นแรกคุณแสงดาวเขียนสรุปพล็อตออกมาก่อนนะ ว่าพล็อตของเรื่องนี้คืออะไร เขียนให้เหลือแค่ย่อหน้าเดียวครับ เอาแค่ใจความหลัก

ขั้นที่สอง คุณแสงดาวลิสต์เป็นข้อๆ แบบในตัวอย่างของผมนะครับ ว่าเหมือนกันตรงไหนบ้าง 1. 2. 3. 4. 5. ฯลฯ

ขั้นที่สาม เลือกว่าตรงไหนที่รักมาก แก้ไม่ได้ ไม่อยากแก้ วงไว้ เขียนว่าไม่แก้

ลองแค่นี้ก่อนก็ได้ครับ ลองเขียนสามขั้นนี้แล้วเอามาแบ่งกันดู แล้วจะช่วยคุยต่อครับ

(ที่ลงนิยายอยู่ในห้อง คนอยากเขียน ครับ แต่ถึงอ่านก็คงไม่รู้ว่าไปเหมือนกับคนอื่นมากน้อยแค่ไหน คุณแสงดาวลองสรุปแบบสามขั้นข้างบนก่อนดีกว่าครับ)
 


  คำตอบที่ 8  
 

แสงดาว

21 พ.ย. 57
เวลา 21:39:15
ขอบคุณมากคะ
 


  คำตอบที่ 9  
 

buddy

23 พ.ย. 57
เวลา 19:15:13
สู้ๆ ค่ะ คุณแสงดาว
 


  คำตอบที่ 10  
 

นายมะระ

25 ธ.ค. 57
เวลา 10:51:57
คุณลุงพีทคุงยังคงน่ารักเสมอต้นเสมอปลาย
เป็นกำลังใจให้คุณแสงดาวครับ
 


  คำตอบที่ 11  
 

ไฟลั่มโบโบ้v2

9 ม.ค. 58
เวลา 11:42:25
ความรู้เพียบ... กระทู้นี้ มาอ่านด้วยครับ

ปล. คุณพีท กลายเป็นลุงไปแล้ว 5555 เอิ้กๆ
 
  เชิญกรอกข้อความเพื่อตั้งคำถาม  
  กรุณา login เพื่อตอบคำถาม