ตอบคำถามเพิ่ม คลิกที่นี่
 
  ก่อนจากกัน ฝึกเขียนครั้งแรกครับ  
 
 

lalalua

6 ต.ค. 57
เวลา 13:52:12

พิมพ์
แจ้งลบ
ส่งหาเพื่อน

ก่อนจากกัน
“..เราเลิกกันเถอะ..ขอบใจนะที่ช่วยดูแลฉันตลอดมา….แต่ตอนนี้เราไปด้วยกันไม่ได้แล้ว..” คำพูดที่ฉันนึกอยู่ในใจมันเป็นอะไรที่ดูตลกสำหรับใครหลายคนที่ได้ยินคำพูดนี้ แม้แต่ฉันเองก็แอบขำอยูในใจของฉัน ฉันกำลังจะทิ้งเธอไปแต่ไม่เสียใจเลยสักนิดเดียว ส่วนเธอก็คงรู้สึกไม่ต่างไปจากฉัน เราจากกันด้วยดีทั้งๆที่ฉันกำลังจะมีใหม่ และเธอก็รู้มานานแล้วว่าสักวันเราต้องจากกัน แต่เธอก็ดูแลฉันเป็นอย่างดี ทุกครั้งที่ฉันย่างก้าวออกจากบ้านฉันพาเธอไปด้วยเสมอ ฉันยังจำได้ในวันที่เราไปด้วยกันวันแรก เพื่อนๆเห็นเธอต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า “สวยนะ” ซึ่งก็ทำให้ฉันอดภูมิใจไม่ได้ที่มีใครต่อใครชมเธอขนาดนี้ ฉันรู้สึกถึงหัวใจที่พองโตขึ้น ทำให้เลือดสูบฉีดขึ้นที่ใบหน้า หน้าฉันก็แดงในที่สุด ทุกครั้งที่ฉันเดินไปฉันอดไม่ได้ที่จะก้มมองเธออยู่ตลอดเวลา กลัวเธอจะเปื้อนและถ้าเปื้อนเมื่อไหร่ฉันก็มีกระดาษที่พกติดตัวมาเช็ดให้เธอเสมอเธอไปกับฉันตลอดเวลา ฉันมัดเธอไว้กับฉันตลอดเวลา เธอไปพร้อมกับการเดินทางของฉัน เธอไปพร้อมขาของฉัน ฉันเป็นคนนำทางให้เธอ เธอมีหน้าที่เดินตามคำสั่งฉันในการเดินทางทุกครั้ง แต่นอกเหนือไปจากนี้คือสิ่งที่เธอทำให้ฉันภูมิใจในตัวเธอมากที่สุด เธอเป็นหน่วยพิทักษ์ไม่ให้น้ำกระเด็นมาโดนเท้าของฉันซึ่งจะทำให้ฉันเกิดเชื้อราขึ้นที่เท้า เธอคอยป้องกันเศษหนาม เศษแก้ว ไม้ลูกชิ้น และสิ่งมีคมต่างๆตามท้องถนน เธอคือเกราะกำบังไม่ให้ของมีคมเหล่านั้นทะลุตัวเธอเข้ามาทิ่มแทงเนื้อหนังของฉันได้ ซึ่งมันจะสร้างความเจ็บปวดให้ฉัน เพราะนั่นคือสัญญาณที่จะทำให้เธอกับฉันจากกันเร็วขึ้นกว่านี้ เธอต้องทนกับคราบสกปรก ฝุ่นละออง ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่น่าเกลียด น่าขยะแขยงกว่าสิ่งใดๆในโลกนี้อีกแล้ว ทั้งๆที่เธอไม่ได้ใช้ครีมหรือโลชั่นใดๆเลย เธอคื่อสิ่งมีค่า เธอมีบางอย่างที่ใครๆมองข้าม เธอมีความอดทนเป็นที่สุด แต่สิ่งที่ทุกคนรู้ว่าเธอนั้นคือ....รองเท้า......
เบื้องหน้าของผมคือถังขยะที่ใช้สำหรับทิ้งสิ่งของสิ่งที่ไม่ใช้แล้วหรือยังใช้ได้แต่อยู่ที่ว่าใครจะเห็นคุณค่าของมัน
“..เราเลิกกันเถอะ..ขอบใจนะที่ช่วยดูแลฉันตลอดมา….แต่ตอนนี้เราไปด้วยกันไม่ได้แล้ว..” ผมนึกคำพูดขึ้นในใจอีกครั้งแต่ตอนนี้รู้สึกถึงความสงสาร ห่วงหาอาลัยสำหรับเธอเพื่อนเดินทางของฉันตลอดมา “..ลาก่อน..” ฉันค่อยๆหย่อนเธอลงอย่างช้าๆเหมือนดอกไม้ที่ร่วงหล่นจากต้นจนไปถึงผืนดิน อย่างสวยงามไม่ต่างกับคุณค่าของรองเท้า ฉันหมุนตัวกลับไปอีกด้าน ทิ้งภาพเบื้องหลังไว้แล้วก็เดินจากไป ฉันได้แต่นึกถึงรองเท้าคู่ใหม่ ที่ฉันกำลังใส่ ฉันก้มดูรองเท้าคู่ใหม่ของฉันอีกครั้ง “กริ๊งๆ ๆ ๆ” เสียงจักรยานดังมาจากทิศทางด้านหลังของฉัน ฉันหันหลังกลับ เห็นชายชรานำจักรยานสามล้อเก่าๆ มาจอดเทียบเคียงกับถังขยะ แล้วหยิบรองเท้าที่ฉันทิ้งลงไป ชายชรายิ้มด้วยความสุขทำให้เห็นฟันที่เหลืออยู่ สองซี่โผล่ออกมา มันทำให้ฉันอดที่จะปลื้มใจแทนรองเท้าคู่นั้นไม่ได้ อย่างน้อยถึงแม้รองเท้าจะเก่าขนาดที่ฉันใส่ไม่ได้แล้ว ก็ยังมีคนๆหนึ่งในโลกใบนี้เห็นคุณค่าของเธอ ฉันเดินกลับบ้านด้วยความสุขหวังว่าคืนนี้ฉันคงจะฝันเห็นรองเท้าคู่นั้นอีกเพื่อที่จะบอกลา………. ลาก่อนรองเท้า

 


  คำตอบที่ 1  
 

copter

8 ต.ค. 57
เวลา 13:57:03
ถ้าจะหัดเขียน พยายามอย่าใช้ ... มากเกินความจำเป็นค่ะ ^^
 


  คำตอบที่ 2  
 

คุณพีทคุง

8 ต.ค. 57
เวลา 19:35:01
ดีใจกับชายชราด้วยนะครับ

ประเด็นเรียบง่าย แต่ใจความที่ต้องการสื่อนั้นละมุนละไม เป็นการเริ่มต้นฝึกที่ดีครับ

เข้าใจว่าผู้เขียนไม่ได้ต้องการให้เป็นปริศนาลึกลับ การค่อยๆ เผยข้อมูลทีละนิดทำได้ดีครับ คนอ่านค่อยๆ เดาได้ว่า "เธอ" คือใคร (หรืออะไร) กันแน่

การจบด้วยความสุข (ของชายชรา) ด้วยความปลื้มใจ (ของเจ้าของรองเท้า) ทำให้คนอ่านพลอยอิ่มใจไปด้วย

การใส่รายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ (เช่น ฟันที่เหลืออยู่สองซี่) ทำให้งานเขียนดูมีชีวิตชีวา เหมือนมีภาพโลดแล่นอยู่ตรงหน้า ทำให้งานเขียนมีเสน่ห์ ทำได้ดีครับ

มีจุดที่ต้องระวังอยู่บ้าง เช่น บางแห่งใช้ "ผม" สลับกับ "ฉัน" ควรจะเลือกใช้อย่างเดียวให้เหมือนกันทั้งเรื่องครับ

อย่าให้ข้อความต่อกันเป็นพรืดเต็มหน้าจอ ต้องแบ่งเป็นย่อหน้า ตามจังหวะที่เราจะเล่าเรื่องให้คนอ่านฟังครับ ถ้ามีประโยคคำพูดที่เปลี่ยนคนพูด โดยทั่วไปก็ควรขึ้นย่อหน้าใหม่ด้วย แต่ละย่อหน้ายาวได้ แต่อย่าให้ยาวมากครับ

สำหรับการโพสต์หน้าเว็บ (ที่เว็บไหนก็ตาม) ระหว่างย่อหน้าให้เว้นบรรทัดเปล่าไว้ (แบบในคำตอบของผม) จะช่วยให้คนอ่านไม่ตาลายครับ (เวลาพิมพ์ในเวิร์ดไม่ต้องเว้นครับ)

แถมอีกนิด ขั้นพิเศษครับ งานเขียนที่เรียบง่ายก็มีเสน่ห์ในตัว แต่ถ้ามันเรียบมาก คนอ่านไม่ตื่นเต้น ไม่สงสัย ก็อาจจะเบื่อได้ บางทีก่อนจะจบเรื่อง อาจจะใส่อะไรสักเล็กน้อยที่เป็นจุดเร้าอารมณ์ของเรื่อง แล้วถึงจะไปสู่ตอนจบคือชายชรามีความสุขครับ

จุดเร้าอารมณ์จะเป็นอะไรก็ได้ แล้วแต่เนื้อหาและสไตล์ของเรื่องนั้น เช่นนะครับ ในตัวอย่างนี้ ก่อนเจ้าของรองเท้าหย่อนลงถัง อาจจะรู้สึกเสียดายวูบขึ้นมา ปล่อยมือไม่ลง (ให้คนอ่านลุ้นว่า จะทิ้งหรือจะเอากลับบ้าน) แบบนี้เป็นต้นครับ

ขอให้สนุกกับการฝึกฝนครับ
 
  เชิญกรอกข้อความเพื่อตั้งคำถาม  
  กรุณา login เพื่อตอบคำถาม