ตอบคำถามเพิ่ม คลิกที่นี่
 
  เล่าสู่กันฟัง  
 
 

saitharn

7 พ.ย. 54
เวลา 20:21:33

พิมพ์
แจ้งลบ
ส่งหาเพื่อน
สวัสดีค่ะพี่น้องชาวเว็บฟอร์ทุกท่าน วันนี้มีเรื่องมาเล่าสู่กันฟังค่ะ จากที่ได้รู้กันนะคะว่านิยายของสายธารสามเรื่องผ่านการพิจารณากับสำนักพิมพ์หนึ่งซึ่งเชื่อว่าทุกท่านคงรู้เพราะตอนเมลตอบมาจากบก.ว่าผ่านการพิจารณา น้องโต๊ะผู้น่ารักก็มาประกาศให้

หลังจากเรื่องแรกตีพิมพ์ไปแล้ว ล่าสุดนี้มาถึงเรื่องที่สองค่ะ ก็ได้รับโทรศัพท์จากบก.ว่าต้องการให้ปรับแก้นิยาย โดยให้เปลี่ยนปมใหม่ ปมเดิมตัดทิ้ง โดยให้ปมใหม่คือนางเอกเจอพระเอกอยู่ในห้องกับแม่เลี้ยงสองต่อสอง แล้วเพิ่มตัวละครที่จะมาทำให้พระเอกหึงนางเอกประมาณนั้น แล้วก็เพิ่มปมธุรกิจเพื่อให้เกิดปัญหากับธุรกิจของพระเอก เพิ่มฉากเหตุการณ์ให้คู่รอง ปรับบุคลิกพระเอกเวลาหึงจากตัวละครที่เพิ่มมาให้กระทำกับนางเอกแบบแรงขึ้น แล้วเขาบอกว่านางเอกไม่ค่อยมีเหตุผลก็ให้นางเอกช่างประชดประชัน แต่ประชดประชันแบบมีเหตุผล

ตอนแรกที่สายธารฟังก็อึ้ง เห็นว่าเป็นเรื่องใหญ่ไม่น้อยเลย แต่ก็ตั้งใจว่าจะลองไปปรับดู ซึ่งหลังจากตั้งชื่อตัวละครชายที่จะเพิ่มเข้ามาก็เห็นว่ามันต้องเพิ่มตั้งแต่ช่วงแรก การเปลี่ยนปมก็ต้องตัดตัวละครที่เคยจับให้เป็นตัวหลักออกไป บทสนทนาที่เกี่ยวกับปมเดิมก็ต้องตัดทิ้ง คิดไปคิดมาปวดหัวค่ะ ฮ่าๆ ใช้ยาพาราบรรเทาแล้วก็ไปเดินเล่นดูนาข้าวท้องฟ้าไปตามเรื่อง กลับมานั่งคิดหาทางจะแทรกตัวละครเข้าไป เอ...เราต้องเริ่มใหม่ หรือพูดให้ดีก็เขียนใหม่แน่เลย ^ ^

สุดท้ายกลับมาจากบ้านก็เมลแจ้งให้บก.ทราบก่อนเป็นเชิงพูดคุยกันว่าเราทำได้แค่เปลี่ยนปมแต่ถ้าเพิ่มตัวละคร เพิ่มปมธุรกิจ การปรับบุคลิกพระเอกนางเอก ฯลฯ ก็ต้องเขียนใหม่หมด เพราะตอนแรกตั้งใจให้พระเอกอบอุ่น บก.ก็เมลตอบกลับมาว่า เรื่องนี้ปมมันอ่อนไปถ้าพระเอกบอกนางเอกตั้งแต่ทีแรกก็จบแล้ว อีกอย่างเหมือนตอนหลังไม่มีอะไร จะไม่ปรับตามที่เสนอก็ได้ แต่ถ้ายังคงแนวเดิมก็ยังไม่ผ่านขั้นตอนตีพิมพ์ค่ะ จนกว่าเรื่องจะสนุกกว่านี้ โอเคค่ะ จุดนี้พอเข้าใจและเห็นว่านิยายเรามันคงพล็อตอ่อน เราพอรับได้ แต่ก็ชักจะเริ่มคิดแล้วว่า ถ้าอย่างนั้นทำไมผ่านการพิจารณา?

แต่ประโยคต่อมาที่เขาบอกว่า “เรื่องนี้ถ้ากองบก.ได้อ่านก็คงไม่ผ่านตั้งแต่ทีแรก เพราะช่วงแรกคล้ายนิยายเรื่องหนึ่งในสนพ. มาก”

ประโยคนี้ทำให้รู้สึกมึนและงงว่า สรุปแล้วกองบก.ไม่ได้อ่านอย่างนั้นหรือ แต่ทำไมตอนตอบรับพิจารณาก็เห็นชื่อท่านบก.กำกับอยู่ด้านล่าง?

มีอีกประโยคที่ทำให้สายธารเสียใจค่ะ เขาบอกว่า “ส่วนเรื่องแรก ที่ตีพิมพ์ไปแล้ว ยังไม่ถึงขั้นว่าสนุกมากนะคะ แต่ทำปกไปก่อนเลยไม่มีการแก้ไขอะไร พอออกไปแล้วก็มีคอมเมนต์ว่าเรื่องเรียบๆ ไป”

เมื่อสายธารรู้อย่างนี้แล้วก็นั่งอึ้งและเสียใจ เสียความรู้สึกไม่น้อย เพราะถ้าเป็นจริงตามที่เขาบอก ก็หมายความว่าเขาทำงานกันไม่ได้ปรึกษากันระหว่างผู้ช่วยกับกองบก.เลยอย่างนั้นหรือ? การตัดสินใจพิจารณาว่านิยายเรื่องไหนจะได้ตีพิมพ์เป็นเรื่องใหญ่ เมื่อผ่านแล้วนักเขียนใหม่อย่างเราก็ไม่ต้องร่อนต้นฉบับส่งที่อื่น แต่ถ้าไม่ผ่านเราก็คงไปส่งที่อื่นแล้ว นี่เขาตัดสินใจให้ผู้ช่วยพิจารณาก็แสดงว่าต้องมั่นใจว่าเขาทำหน้าที่นี้ได้ดีพร้อมจะรับผลที่ตามมา

และที่สายธารเอะใจก็ตรงที่ เขาบอกว่าถ้าเขาได้อ่านนิยายเรื่องที่สองนี้จะไม่ผ่าน แล้วทำไมถึงมีชื่อของเขากำกับอยู่ด้านล่างเมลหลังจากแจ้งผลการพิจารณา?

สุดท้ายจากความรู้สึกที่ว่าในเมื่อเขาเห็นว่านิยายเราไม่ควรจะผ่านตั้งแต่ทีแรก ก็เลยตัดสินใจบอกเขาว่าเพื่อไม่เป็นการลำบากใจทั้งสองฝ่าย จึงขอถอนต้นฉบับ ก็มีเมลตอบกลับมาว่า เรื่องนี้ถ้าไม่แก้พล็อตก็ลองปรับการดำเนินเรื่องจะทำให้ดูน่าสนใจขึ้น... แต่ไม่จำเป็นต้องส่งกลับไปที่สนพ.เขาก็ได้ และก็เน้นอีกว่านิยายสายธารผู้ช่วยบก.เป็นคนเลือกเข้ามา เรื่องที่ตีพิมพ์ไปแล้ว ผู้ช่วยก็ไม่แจ้งแก้ไข พอทำปก เวลาเร่งเข้ามาเลยปล่อย พร้อมกับว่าผู้ช่วยของสนพ.เป็นเชิงว่าไม่รอบคอบ (เขาใช้คำอื่นค่ะ ไม่ขอกล่าว)

ในความรู้สึกของสายธารแล้ว แม้ทางสนพ.จะแจ้งไว้ว่านักเขียนพร้อมจะปรับแก้ แต่เราก็มีสิทธิ์เลือกถ้ามันเลยจุดที่เราจะรับได้

ตอนนี้ก็เลยส่งต้นฉบับไปที่ใหม่ ซึ่งก็คงใช้เวลาไม่ต่ำกว่าสามเดือน และอาจไม่ผ่าน บางทีถ้าไม่ผ่านก็คงจะเอาไปพิมพ์เล่มเป็นที่ระลึกเก็บไว้ให้ลูกหลานอ่านเล่น จากนั้นก็ตั้งหน้าตั้งตาเขียนเรื่องใหม่ให้มันดียิ่งๆ ขึ้นไป ซึ่งก็หวังว่ามันจะดีขึ้นค่ะ ^^

ส่วนเรื่องที่สามที่ยังค้างอยู่ก็ไม่รู้จะออกมาหมู่หรือจ่า ฮาๆๆๆ

นี่ก็เป็นประสบการณ์ที่อยากนำมาเล่าสู่กันฟังค่ะ
 


  คำตอบที่ 1  
 

มะนอแน่

7 พ.ย. 54
เวลา 21:05:05
ถือเป็นประสบการณ์ค่ะ
ตั้งหลักใหม่ ลุ้นกันใหม่ ตื่นเต้นใหม่

สู้ๆ ค่ะพี่ ^^
 


  คำตอบที่ 2  
 

vrksa

7 พ.ย. 54
เวลา 22:02:15
ดวงใจเทวินทร์เหรอคะ

ทำงานกันแปลก ๆ นะ เห็นขึ้นรายชื่อหนังสือที่รอพิมพ์ล็อตต่อไปในเว็บสำนักพิมพ์แล้วนี่นา

ให้แก้ขนาดนั้นก็เท่ากับเขียนใหม่หมดจริง ๆ นั่นแหละ ถ้าอย่างนั้นเขียนเรื่องใหม่เลยง่ายกว่าตั้งเยอะ

อ่านที่พี่นางเล่าทำเอาเสียความรู้สึกเล็ก ๆ ไปอีกสำนักพิมพ์หนึ่งละ หลังจากเคยเสียความรู้สึกมาก ๆ ไปกับสำนักพิมพ์นึงก่อนหน้า เขาไม่ได้ปฏิเสธนิยายปู้นะ ฮ่า ๆ ไม่มีให้เขาปฏิเสธ พอดีแอบไปรู้ไปเห็นใส้ในเขามา

เป็นกำลังใจให้ค่ะ จากที่อ่านมาหลายเรื่อง เห็นอยู่ว่าฝีมือสายธารพัฒนาขึ้นเรื่อย ๆ ปู้เลยคิดว่า ไม่ต้องไปกังกลกับเรื่องเก่ามากมาย เขียนจบแล้วก็จบไป เอาเรื่องใหม่ให้มันหยดดีกว่า ^_^
 


  คำตอบที่ 3  
 

กร

7 พ.ย. 54
เวลา 22:14:24
มาเป็นกำลังใจให้ครับ...

อุปสรรคสร้างความยิ่งใหญ่ให้กับตัวคุณได้ครับ...

อย่าท้อแท้นะครับ...เพราะเท่าที่ฟัง ดูเหมือนจะไม่ยุติธรรมสำหรับคุณสักเท่าไหร่...อันที่จริง เท่าที่ทราบนะครับ...หนังสือจะผ่านกองบอกอมาก่อนจะถึงมือบอกอ...ซึ่งหากเป็นสำนักพิมพ์ใหญ่ จะมีกองบอกอหลายท่าน...เมื่อทั้งกองสรุปว่าโอเค...จะถึงมือบอกอเพื่อติดต่อกับนักเขียน (สำหรับนักเขียนใหม่) เหมือนเป็นการให้เกียรติ ซึ่งหลายครั้งที่บอกอไม่ได้อ่านเนื้องานของนักเขียน...จนกว่าจะถึงขั้นตอนการปรับแก้ต้นฉบับ...ซึ่งโดยปกติแล้ว บอกอจะแก้เอง เพราะเห็นว่าเป็นนักเขียนใหม่ บางครั้งก็แก้จนเสียอรรถรสไปเลย...ดังนั้น เรื่องที่บอกอจะบอกว่าไม่รู้ไม่เห็น ไม่น่าจะเป็นไปได้

แต่พูดไปก็เท่านั้น...เป็นกำลังใจให้ครับ ขอให้คุณได้พบกับสำนักพิมพ์ที่ดี ขอให้งานของคุณประสพกับความสำเร็จ เป็นนักเขียนที่โด่งดังสมความปรารถนาครับ
 


  คำตอบที่ 4  
 

แตงกวา

7 พ.ย. 54
เวลา 22:18:18
ขอบคุณมากเลยนะคะสำหรับประสบการณ์ที่นำมาแชร์
เห็นเงื่อนไขที่เขาบอกจะให้รื้อพล็อตแล้ว รู้สึกว่าทางนั้นเองก็ยังจะหลงประเด็นของตัวเองอยู่ไม่ใช่น้อย
เป็นกำลังใจให้พี่สายธารนะคะ ไม่เป็นไรค่ะ อย่างพี่มะนอแน่ว่า ลุ้นกันใหม่ ตื่นเต้นกันต่อไป ตราบใดตะวันยังส่องแสงอย่าเพิ่งหมดแรงนะคะ สู้ ๆค่ะ
 


  คำตอบที่ 5  
 

iloverally

7 พ.ย. 54
เวลา 22:30:25
มึนจริง ๆ กับ วิธีการทำงานของ บก.

ไอมีความคิดแว่บ ๆ หรือเขาจะมีปัญหาการเงิน
เงินก้อนที่จะจ่ายให้คุณนาง สามเรื่อง ไม่ใช่น้อย
ต้องการให้เราถอดใจไปเอง สักเรื่อง
จะได้ไม่เป็นความผิดของเขาด้วย

สู้สู้ค่ะ คุณสายธาร
นักเขียนมีทางเลือกค่ะ ถึงไม่ค่อยรู้เรื่องวงใน
แต่ถ้าเราพัฒนางาน ไปเรื่อย ๆ
ก็อย่าไปกังวลว่าจะหาสนพ.ไม่ได้
 


  คำตอบที่ 6  
 

มะยม

8 พ.ย. 54
เวลา 0:02:15
ถือเป็นประสบการณ์นะ พี่ขอให้สายธารสู้ๆต่อไป เพราะกำลังใจไม่มีวันหมด^^
 


  คำตอบที่ 7  
 

saitharn

8 พ.ย. 54
เวลา 6:34:00
ขอบคุณทุกกำลังใจมากๆๆๆๆ ค่ะ สายธารไม่คิดอะไรมากแล้วค่ะ ตอนนี้ตั้งหน้าตั้งตาเขียนเรื่องใหม่ และเดินหน้าต่อไป

ลืมเล่าไปอย่าง เรื่องสัญญา คือมันไม่เหมือนกับที่เขาแจ้งมา เพราะในสัญญาว่าจะให้เพิ่มเมื่อตีพิมพ์ครั้งต่อไปครั้งละหนึ่งหมื่นบาท แต่ในสัญญาไม่มี พอโทรถามก็บอกว่าอันนั้นถ้าบก.ถูกใจนักเขียนคนไหนถึงจะได้ ใช่ว่าจะได้กันทุกคน สัญญาแต่ละคนไม่เหมือนกัน (แล้วแจ้งมาในเมลทำไม ทำให้เราตัดสินใจที่จะพิมพ์กับสนพ.นี้)

และในสัญญาสายธารมีสัญญาเงื่อนไขพิเศษว่าถ้าเป็นละครจะแบ่งรายได้กับสนพ.ครึ่งหนึ่ง โดยสนพ.เป็นคนทำสัญญาเอง...
ซึ่งจุดหลังเขาก็อธิบายว่าเพราะเขาทำให้นักเขียนเยอะ ทั้งรีไรท์ ตรวจคำผิด ทำปก อืม...ก็นึกว่าเป็นหน้าที่ของสนพ.ทุกที่ ฮาๆๆๆ
 


  คำตอบที่ 8  
 

ริปอง

8 พ.ย. 54
เวลา 10:43:25
เอาใจช่วยพี่นาง ประสบการณ์มันจะทำให้เราเข้มแข็งขึ้นเมื่อเจออีกมันจะเป็นเรื่องเล็ก ที่สำคัญโลกนี้มีขาวกับดำไม่มีดำหมดหรือขาวหมด(ไม่เกี่ยวกับสีเสื้อเนอะ) ฮ่า ๆๆๆ
 


  คำตอบที่ 9  
 

คุณพีทคุง

8 พ.ย. 54
เวลา 14:34:21
เป็นบทเรียนที่น่าตกใจ ขอบคุณที่แบ่งปันกับเพื่อนๆ นะครับ
 


  คำตอบที่ 10  
 

ตามฝัน

8 พ.ย. 54
เวลา 17:45:52
บทเรียนหน้าหนึ่งทีเดียว จำไว้ จำไว้
เอาล่ะพี่นางสิ่งที่ผ่านมาแล้วแก้ไขไม่ได้ แต่เราก้าวเดินต่อไปได้ แค่นี้นักเขียนใหญ่ไม่ท้อหรอก สู้ๆ
 


  คำตอบที่ 11  
 

มลณ์พิฐฌาธ์

8 พ.ย. 54
เวลา 18:36:19
ทำไม บก. ไม่มองมุมกลับบ้าง

คนชอบ (ซื้อ) อ่านนิยายที่ไม่หวือหวามากก็มีเยอะนะเฟร้ย

ไม่เป็นไรค่ะ หา สนพ. ใหม่ได้เลย

สู้ สู้ นะคะ
 


  คำตอบที่ 12  
 

golfzila

8 พ.ย. 54
เวลา 20:32:50
เป็นกำลังใจให้พี่นางครับ พี่นางเป็นแบบอย่างและแรงบันดาลใจที่ดีให้กับน้องๆอย่างผม พี่นางใจเด็ดมากครับ ที่ตัดสินใจถอนเรื่องและส่งไปที่ใหม่ นับถือมากครับ สู้ๆนะครับพี่
 


  คำตอบที่ 13  
 

buddy

10 พ.ย. 54
เวลา 11:53:18
มีเรื่องให้ตื่นเต้นหลังจากหนีน้ำท่วม ของสายธารนี่ระดับน้ำป่าไหลหลากเลยนะนี่ เป็นประสบการณ์ที่น่าจดจำจริงๆ

เป็นกำลังใจให้เสมอนะจ๊ะ ขอให้ได้เจอสนพ.ที่น่าทำงานด้วย สู้ๆ
 


  คำตอบที่ 14  
 

ใต้หล้า ฟ้าสีคราม

10 พ.ย. 54
เวลา 18:36:07
สู้ๆค่ะนักเขียนต้องตื้อเก่ง ยังมีโอกาสอีกมากค่ะใต้หล้าเป็นกำลังใจให้
 


  คำตอบที่ 15  
 

nalin

14 พ.ย. 54
เวลา 8:28:35
อ่านแล้วรู้สึกแย่จังเลยจ้ะ สายธาร ถึงว่าทำไมพักหลังสายธารอยู่ในภาวะเครียดน่ะ เราเอาใจช่วยนะ

ไม่รู้่จะปลอบอย่างไร แต่มันเป็นเรื่องวงในที่เราไม่อาจจะล่วงรู้ได้เลย ว่าสนพ.แต่ละที่คิดอย่างไร บางทีก็อยากรู้ว่า

กลุ่มสนพ.เขาเคยเป็นนักเขียนที่เดินทางมาพร้อมความฝัน
หรือว่า เขาเป็นเพียงนักธุรกิจที่จะฉกฉวยความฝันของเราไป

อีกอย่าง บางทีบางเรื่องไม่ดีมากนักได้พิมพ์เพียงเพราะถูกใจบก. หรือเปล่า
คนอ่านมีตั้งหลายประเภทนะ จริง ๆ เขาก้ไม่น่าพูดให้เรา
รู้สึกแย่ขนาดนั้นเลย ว่าทำปกไปแล้วแก้ไม่ทัน
มันเสียความรู้สึกที่จะเดินทางร่วมกันน่ะ

เอาใจช่วยสักวันเราต้องเจอที่ ๆ เหมาะกับตัวเรานะจ้ะ
 


  คำตอบที่ 16  
 

jeabApa

16 พ.ย. 54
เวลา 22:54:37
น้องนาง สู้ๆๆนะคะ
 
  เชิญกรอกข้อความเพื่อตั้งคำถาม  
  กรุณา login เพื่อตอบคำถาม