ตอบคำถามเพิ่ม คลิกที่นี่
 
  บันทึกข้างทาง (4) เทคนิคการทำข่าว (แรลลี่)  
 
 

คุณพีทคุง

2 ต.ค. 55
เวลา 0:30:27

พิมพ์
แจ้งลบ
ส่งหาเพื่อน
บันทึกข้างทาง (4) เทคนิคการเขียนข่าว (แรลลี่)

เย้ ในทู่สิด เอ๊ย ในที่สุด เทศกาลแรลลี่ก็เริ่มขึ้นอีกครั้ง คราวนี้เป็นครั้งที่ 13 แล้วนะครับ โดยเริ่มต้นไปแล้วเมื่อวานนี้ วันจันทร์ที่ 1 ตุลาคม แล้วจะไปถึุงเส้นชัยกันวันที่ 31 ธันวาคม 2555 ครับ (อ่านไปหัวเราะไป) ขอให้ถึงเส้นชัยกันเยอะๆ ทุกคนได้ยิ่งดี หรืออย่างน้อยก็ทุกห้องนะครับ

นับตั้งแต่แรลลี่ครั้งที่ 4 (เมษายน ถึง มิถุนายน 2551) เราก็มีกิจกรรมเสริม ได้แก่ข่าวแรลลี่รายสัปดาห์ ทำหน้าที่ยุยงส่งเสริม เอ๊ย สร้างสีสันบรรยากาศให้กับกิจกรรมแรลลี่ โดยไปสืบเสาะตามห้องต่างๆ แล้วคาบข่าวมาป่าวประกาศว่าในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา มีความเคลื่อนไหวเกิดขึ้นที่ห้องไหน เรื่องไหนไปถึงไหนกันแล้วบ้าง

ในฐานะที่เคยทำข่าวมาอยู่บ้าง บันทึกข้างทางสัปดาห์นี้ คุณพีทเลยขอเสนอเทคนิคการเขียนข่าวแรลลี่ เผื่อจะเป็นไอเดียสำหรับนักข่าวมือใหม่ และช่วยกระตุ้นต่อมบรรเจิดสำหรับนักข่าวมือเก่าได้บ้างครับ

1. ข่าวแรลลี่ที่ดี น่าจะชวนให้คนไปอ่าน ไม่ควรจะเล่าหมดแทนคนเขียน (เพราะคนรู้แล้วก็ไม่ต้องไปอ่าน แง้ คนเขียนเศร้าเลย)

2. อาจจะเล่าปมที่เป็นจุดเริ่มต้นของบทที่มาใหม่ ว่านางเอก/พระเอกต้องเจอปัญหาอะไร ตกอยู่ในสถานการณ์ไหน หรือผู้ร้ายกำลังจะมีแผนร้ายเพื่อทำร้ายใคร (หลายร้ายจัง - แต่ไม่ต้องบอกก็ได้นะว่าแผนอะไร เดี๋ยวรู้ก่อนแล้วไม่ตื่นเต้น)

3. อาจจะเล่าทวนเรื่องราวสัปดาห์ก่อนนู้นคร่าวๆ ก็ได้ เพื่อช่วนทวนความจำว่าเรื่องไปถึงไหนแล้ว (แต่ไม่ต้องเล่าละเอียดมาก เผื่อคนที่ยังไม่ได้อ่าน จะได้ไม่ทำลายความตื่นเต้น)

4. อาจจะเสนอแนวคิดของนักข่าวเองต่อเรื่อง ว่าเรื่องนี้มีความพิเศษ น่าสนใจ น่าติดตามตรงไหน อันนี้ดีตรงที่ว่า ถึงสัปดาห์นี้จะไม่มีบทใหม่มา นักข่าวก็สามารถชวนคนไปอ่านบทเก่าๆ ได้ คนเขียนจะได้มีกำลังใจโม่บทต่อไปมาลง (ซักที)

5. อาจจะลองคาดเดา ว่าเรื่องในอนาคตจะมีแนวโน้มไปในทางไหน นางเอกจะยอมแต่งงานกับพระเอกมั้ย พระเอกจะถูกล็อตเตอรี่รางวัลที่หนึ่งสมใจหรือเปล่า (อันนี้คนเขียนบางคนอาจไม่ชอบ ต้องพิจารณาดูเอง)

6. อาจจะแนะนำตัวละครที่นักข่าวประทับใจ โดยเลือกจากตัวละครที่มีบทเด่นในสัปดาห์นี้ หรือถ้าสัปดาห์ที่ผ่านมาไม่มีบทใหม่ อาจจะเลือกตัวละครที่นักข่าวหลงใหลเป็นพิเศษก็ได้

เห็นมั้ยครับ มีไอเดียอะไรเยอะแยะเลยที่จะช่วยสร้างสีสันและบรรยากาศให้กับกิจกรรมแรลลี่ได้ คราวนี้ถึงแม้นักเขียนจะผลิตงานไม่ทัน ไม่มีบทใหม่ระหว่างสัปดาห์ ถ้านักข่าวมีเวลาก็ยังสามารถเชิญชวน (และหลอกล่อ) ให้เพื่อนๆ เข้าไปอ่านและคอมเมนต์นิยายได้ นักเขียนก็จะมีกำลังใจ และโม่บทต่อไปมาส่งไวๆ นะครับ

ขอให้สนุกกับการเขียนข่าวและอ่านข่าวทุกคนนะครับ
 
 


  คำตอบที่ 1  
 

มะมาว

2 ต.ค. 55
เวลา 8:35:49
ขอบคุณค๊าบบบ พีทจุง

แหมๆๆๆๆ นักข่าวได้ฟังแบบนี้แล้ว
ครั้งนี้คงจะสนุก ตื่นเต้น เร้าใจน่าดู

อิอิ ว่าแล้ว ไปตั้งกระทู้ข่าวก่อง ^^
 


  คำตอบที่ 2  
 

tomandjerdy

2 ต.ค. 55
เวลา 9:43:42
ขอบคุณคุณพีทค่ะ ^__________^
 


  คำตอบที่ 3  
 

iloverally

2 ต.ค. 55
เวลา 12:28:43
ดีเลยค่ะ คุณพีท ขอบคุณค่ะ

นักข่าวมือใหม่ จะได้ มีข่าวดี ๆ ส่งบก. อิอิ
แต่ว่า นักข่าว อย่าลืมไปเขียนกันล่ะ ฮ่า ๆ
 


  คำตอบที่ 4  
 

คุณพีทคุง

3 ต.ค. 55
เวลา 4:22:39
ยินดีครับ ขอให้สนุกกับการการทำข่าวกันทุกคนครับ
 


  คำตอบที่ 5  
 

แครอทสีส้ม

3 ต.ค. 55
เวลา 21:11:41
แวะมาศึกษาไว้กับคุณพีท เพื่อรอบหน้าจะเป็นนักข่าว
 
  เชิญกรอกข้อความเพื่อตั้งคำถาม  
  กรุณา login เพื่อตอบคำถาม