ตอบคำถามเพิ่ม คลิกที่นี่
 
  บันทึกข้างทาง (2) เทพกรีกประจำวัน  
 
 

คุณพีทคุง

12 ก.ย. 55
เวลา 15:17:42

พิมพ์
แจ้งลบ
ส่งหาเพื่อน
บันทึกข้างทาง (2) เทพกรีกประจำวัน

สวัสดีวันพุธครับ เมื่อวานกับเมื่อวานซืนงานยุ่งมาก ส่งเมลจนดึก จำได้ว่าจะเขียนกระทู้ พอตกดึกวันจันทร์ก็ลืม มานึกได้วันอังคารว่าจะเขียนตอนดึก พอเริ่มส่งเมลก็ลืมอีก แหะๆ อายจัง

ชื่อวันเจ็ดวันในสัปดาห์นี่ ไม่ใช่แค่ในภาษาไทยที่ตั้งตามเทวดานะครับ ภาษากลุ่มยุโรปเขาก็ตั้งแบบเดียวกัน สงสัยจะเป็นมรดกตกทอดตามๆ กันมา

เนื่องจากเทพกรีกเป็นที่รู้จักกันมาก คุณพีทก็เลยรู้จักอยู่ตระกูลเดียว ภาษายุโรปกลุ่มที่ตกทอดมาจากภาษาละติน (อาณาจักรโรมัน) เช่นภาษาฝรั่งเศส ก็ตั้งชื่อวันตามเทพกรีกกันหมด (ตกทอดมาอีกเหมือนกัน) งั้นวันนี้เราคุยกันเรื่องเทพกรีก (โรมัน) ประจำวันก่อนนะครับ

วันอังคาร เทพกรีกชื่อ เอรีส เวอร์ชั่นโรมันชื่อ มาร์ส องค์เดียวกับดาวอังคาร เป็นเทพแห่งสงคราม ตาคนนี้เลือดร้อน และถึงขั้นกระหายเลือดเลยทีเดียว เป็นเทพนิสัยไม่ค่อยดีที่ประชาชีเทพบนสรวงสวรรค์โอลิมปุสไม่ค่อยจะอยากเสวนาด้วยเท่าไหร่ (แม้แต่เด็จพ่อซีอุสกับเด็จแม่เฮรา) ยกเว้นเทพีอะโฟรไดที่องค์เดียว เพราะเธอเป็นกิ๊กกัน ดาวอังคารได้เป็นเอรีส เพราะมองด้วยตาเปล่าเป็นสีแดง (ดูกระหายเลือดๆ ยังไงนี่แหละ)

วันพุธ เทพกรีกชื่อ เฮอร์มีส เวอร์ชั่นโรมันชื่อ เมอร์คิวรี่ องค์เดียวกับดาวพุธ เป็นเทพสารพัดประโยชน์มาก เป็นตั้งแต่ทูตประจำพระองค์ของซีอุส (เป็นลูกซีอุสด้วย) เทพแห่งการพานิชย์ และโจร (ไปด้วยกันได้มั้ย?) รวมถึงการแพทย์ และวิทยาการลึกลับต่างๆ (มนตราอาคม เล่นแร่แปรธาตุ ฯลฯ) เมอร์คิวรี่ในภาษาอังกฤษยังหมายถึงปรอท ซึ่งเป็นโลหะชนิดเดียวที่เป็นของเหลวในอุณหภูมิปกติ และดาวพุธได้เป็นเมอร์คิวรี่ก็เพราะเป็นดาวที่เคลื่อนที่บนฟ้าว่องไวเหมือนปรอท สมกับที่เฮอร์มีสมีรองเท้าติดปีกในฐานะทูตประจำพระองค์ของซีอุสครับ

วันพฤหัสฯ เทพกรีกชื่อ ซีอุส เวอร์ชั่นโรมันชื่อ จูปิเตอร์ องค์เดียวกับดาวพฤหัสฯ เป็นมหาเทพใหญ่สุดในโอลิมปุส (สวรรค์กรีกวงศ์ล่าสุด) เป็นเทพแห่งสายฟ้า ครองพื้นที่อากาศทั้งหมด (พื้นน้ำครองโดยโพเซดอนหรือเนปจูน นรกใต้ดินครองโดยฮาดีสหรือพลูโต สามองค์นี้เป็นพี่น้องกัน ซีอุสน้องสุดท้อง ส่วนพื้นโลกเป็นแดนกลางใช้สอยร่วมกันครับ) ซีอุสเด่นที่สุดในเรื่องความเจ้าชู้ มีลูกกับสตรีทุกรูปแบบตั้งแต่เทวดาด้วยกัน ยักษ์ไทแทน นางไม้ คน มากมายไปหมด ดาวพฤหัสฯ ได้เป็นซีอุสเพราะเป็นดาวเคราะห์ดวงโตเห็นได้ชัดเจน ดูยิ่งใหญ่ดีครับ

วันศุกร์ เทพกรีกชื่อ อะโฟรไดที่ เวอร์ชั่นโรมันชื่อ วีนัส องค์เดียวกับดาวศุกร์ เป็นเทพีแห่งความรัก ที่ออกไปทางพิศวาส วาบหวาม อิโรเล็กน้อยจนถึงปานกลางและมากที่สุด เธอกำเนิดจากฟองคลื่นในมหาสมุทร และลอยมาติดฝั่ง (ดูน่ากลัว?) เป็นลูกสะใภ้ของซีอุส แต่เธอก็มีกิ๊กมากมายมหาศาล (แต่น้อยกว่าพ่อสามี) ดาวศุกร์ได้เป็นอะโฟรไดที่ เพราะเป็นดาวเคราะห์ที่สุกสว่างที่สุดครับ

วันเสาร์ เทพกรีกชื่อ โครนุส เวอร์ชั่นโรมันชื่อ แซทเทิร์น เป็นเทพแห่งกาลเวลา และการชราภาพ นึกภาพคนแก่หง่อมเคราขาวนั่งห่อตัวมือถือเคียวครับ เป็นเด็จพ่อของซีอุส แต่โดนปฏิวัติเนื่องจากเด็จพ่อกลืนลูกๆ ลงท้องหมด (เพราะกลัวปฏิวัตินี่แหละ) ดาวเสาร์ได้เป็นโครนุสเพราะเป็นดาวเคราะห์ที่เคลื่อนที่บนฟากฟ้าช้าที่สุด (เพราะวงโคจรเขายาวสุดไงครับ)

วันอาทิตย์ เทพกรีกชื่อ อะพอลโล เวอร์ชั่นโรมันก็ชื่อเดียวกันแฮะ แปลก เป็นเทพแห่งศิลปวิทยาการ ดนตรี ฯลฯ อะไรที่สวยๆ งามๆ ขององค์นี้หมด เป็นลูกของซีอุสเหมือนกัน เป็นเทพที่หล่อที่สุดในบรรดาเทพทั้งหมด แต่เทวดาที่ขับรถดวงอาทิตย์จริงๆ เป็นอีกองค์ ชื่อ เฮลิออส หรือโรมันชื่อ โซลาร์ เป็นเทพระดับรองลงมาครับ

วันจันทร์ เทพกรีกชื่อ อาร์เทมิส เวอร์ชั่นโรมันชื่อ ไดอานา เป็นเทพีแห่งพงไพร การล่าสัตว์ เป็นหนึ่งในเทพีพรหมจารี (ในบรรดาเทพชั้นสูงสุดมีอยู่สามองค์) มีนางกำนัลเป็นสาวพรหมจารีคณะใหญ่ (หนึ่งในนั้นโดนซีอุสฉกไปเรียบร้อย) อาร์เทมิสเป็นพี่น้องฝาแฝดกับอะพอลโล่ เป็นลูกของซีอุสเหมือนกันครับ ส่วนเทวดาที่ขับรถพระจันทร์ (?) ก็เป็นอีกองค์เหมือนกัน ชื่อ เซลีน่า หรือโรมันชื่อ ลูน่า ครับ

ได้เวลาเตรียมตัววิ่งต่อ จบกระทู้แค่นี้ก่อนน้า
 
 


  คำตอบที่ 1  
 

มะนอแน่

12 ก.ย. 55
เวลา 21:35:21
กระหายเลือดตามเทพ ฮ่าๆๆ
 
 


  คำตอบที่ 2  
 

samad

12 ก.ย. 55
เวลา 21:40:07
เจ๋งแฮะ แต่ยังไม่ได้ที่ต้องการง่ะ
 


  คำตอบที่ 3  
 

คุณพีทคุง

13 ก.ย. 55
เวลา 3:36:48
จิจ้า ขอแนะนำ...

ก้อย

สามาด ต้องการอะไรจ๊ะ
 


  คำตอบที่ 4  
 

แตงกวา

13 ก.ย. 55
เวลา 4:04:23
โอ้ วันอาทิตย์ของข้าพเจ้า เทพเจ้าชื่อ อพอลโล
แต่ทำไมยานอพอลโลถึงไปดวงจันทร์น้อ
 


  คำตอบที่ 5  
 

คุณพีทคุง

13 ก.ย. 55
เวลา 15:27:15
คุณแตงกวารำพึงมา คุณพีทเลยไปค้นต่อ โปรเจกต์อพอลโล่นี่เป็นโปรเจกต์อันดับสามของนาซ่า เกิดขึ้นในปี พ.ศ. 2503 ครับ ชื่อนี้ตั้งโดยผู้จัดการนาซ่ายุคนั้น เขาบอกว่า

"ภาพเทพอพอลโลทรงราชรถข้ามผ่านดวงอาทิตย์ เหมาะสมกับความอลังการของโปรเจกต์นี้"

(โปรเจกต์แรกของนาซ่าชื่อ เมอร์คิวรี่ โปรเจกต์ที่สองชื่อ เจมิไน หรืออ่านว่า เจมินี่ ก็ได้ คือกลุ่มดาวเมถุนครับ)
 


  คำตอบที่ 6  
 

samad

13 ก.ย. 55
เวลา 19:55:19
เทพผู้หญิงที่มีประวัติอาภัพเรื่องฟามรัก มีไหมพี่พีท
 


  คำตอบที่ 7  
 

มะนอแน่

13 ก.ย. 55
เวลา 20:49:02
เทพีเวโรนิก้าง่ะพี่มาด ฮ่าๆๆ
 


  คำตอบที่ 8  
 

แตงกวา

14 ก.ย. 55
เวลา 2:19:29
ขอบคุณค่ะ คุณพีท ได้ความรู้เยอะเลย ^ ^
 


  คำตอบที่ 9  
 

iloverally

14 ก.ย. 55
เวลา 10:46:57
ฮ่า ๆ ขำจิจ้า

เดี๋ยวมาเก็บ รายละเอียดอีกที ขอบคุณค่ะ คุณพีท
 


  คำตอบที่ 10  
 

คุณพีทคุง

14 ก.ย. 55
เวลา 17:16:08
สามารถ อาภัพรักเอาแบบไหนอะ รักเขาเขาไม่รัก แบบนี้เหรอ ของกรีกมีมั้ยหว่า นึกไม่ออก รู้สึกส่วนใหญ่จะเป็นประมาณ ผู้หญิงถูกลักพาไปทำภรรยา พอท้องก็ต้องหลบๆ ซ่อนๆ (ของซีอุสอะเป็นแถบ) กับอีกแบบคือโดนหลอกให้ยิงคนที่ตัวเองรักตาย แบบนี้อาภัพมั้ยอะ

(ต้องเป็นเทพมั้ย ตำนานกรีกเรื่องเยอะมาก แต่เรื่องของมนุษย์เยอะกว่าเทพ)

ส่วนเทพีเวโรนิก้านี่ไม่เชี่ยว ต้องปรึกษา จิจ้า โต๊ะ และคุณไอ

ขอบคุณครับคุณแตงกวา คุณไอ
 
  เชิญกรอกข้อความเพื่อตั้งคำถาม  
  กรุณา login เพื่อตอบคำถาม