ตอบคำถามเพิ่ม คลิกที่นี่
 
  บันทึกข้างทาง (1) วันอังคารสีชมพู  
 
 

คุณพีทคุง

4 ก.ย. 55
เวลา 5:31:30

พิมพ์
แจ้งลบ
ส่งหาเพื่อน
บันทึกข้างทาง (1) วันอังคารสีชมพู

กลับมาแล้วครับ กระทู้วันอังคาร หลังจากลายาวตั้งแต่เข้ากรุงเมื่อเดือนมีนานู้นแน่ะ ยาวมากหกเดือนเต็มพอดี (ขยันมากเลยนะคุณพีท)

กลับมาคราวนี้เปลี่ยนรูปแบบใหม่ จากเดิมที่เป็นเสวนาหน้ากระดาน ตอนนี้เพื่อนๆ คงไม่ค่อยว่างมาเสวนากันเท่าไหร่ (และคุณพีทก็คิดประเด็นไม่ออก) ก็เลยเปลี่ยนเป็นคุณพีทมานั่งพร่ำเพ้อข้างทางแทน ถ้าเพื่อนๆ มีเวลาว่างจะช่วยเพ้อด้วยกันก็ยินดีครับ

เนื่องจากวันนี้เป็นวันอังคาร สัปดาห์แรก (ของเดือนกันยาซะด้วย) คุณพีทก็จะพร่ำเพ้อเรื่อง วันอังคารสีชมพู เย้เย

เราเรียนกันมาแต่เด็กว่า... หนึ่งวันอาทิตย์สีแดง สองวันจันทร์สีเหลือง สามวันอังคารสีชมพู สี่วันพุธสีเขียว ห้าวันพฤหัสฯ สีแสด หกวันศุกร์สีฟ้า เจ็ดวันเสาร์สีม่วง... แต่ทำไมวันไหนต้องสีอะไร อันนี้ก็ไม่เคยได้ยินใครเล่าให้ฟังซะทีนะครับ

วันอาทิตย์สีแดง กับวันจันทร์สีเหลือง อันนี้พอเข้าใจได้ว่าเอาสีตามสัญลักษณ์ของพระอาทิตย์กับพระจันทร์ แต่ว่ากันตามจริง พระอาทิตย์ก็ไม่ได้สีแดงหรอกนะ แสงพระอาทิตย์เป็นสีขาวต่างหาก ยกเว้นตอนพระอาทิตย์ขึ้นที่จะเห็นเป็นสีทองอมส้ม กับตอนพระอาทิตย์ตกที่บางวันจะเห็นเป็นสีแดงอมชมพูม่วงนิดๆ เนื่องมาจากการหักเหของแสงในชั้นบรรยากาศ ส่วนพระจันทร์ก็สีขาวเหมือนกัน (และมีรอยด่างสีเทาๆ เป็นรูปน้องกระต่าย) แต่อาจเพราะแขวนอยู่บนฉากหลังสีดำอมน้ำเงินแก่ เลยทำให้ดูออกนวลๆ อมเหลือง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในคืนวันพระจันทร์เต็มดวง

ส่วนสีของวันที่เหลือนี่มายังไง เดาไม่ออกเลยจริงๆ ครับ

ในคติไทยเรามีเรื่องแต่งกายด้วยสีตามวันอยู่นะครับ มีที่มาจากสวัสดิรักษ์คำฉันท์ ซึ่งแต่งขึ้นในสมัยอยุธยานู้นแน่ะ แถมเป็นภาษาบาลีอีกต่างหาก แล้วสุนทรภู่ท่านก็นำมาแต่งขึ้นใหม่เป็นกลอนสุภาพ (กลอนแปด) โดยมีเนื้อหาส่วนหนึ่งเกี่ยวกับการแต่งกายด้วยสีประจำวันด้วย แต่ก็แทบไม่ตรงกับสีที่เราท่องกันมาแต่เด็กเลย คือจะเป็นแบบนี้ครับ

วันอาทิตย์ - สีแดง
วันจันทร์ - สีนวลขาว
วันอังคาร - สีม่วงปนคราม
วันพุธ - สีแสด สีเหลือง
วันพฤหัสฯ - สีเขียวเหลือง
วันศุกร์ - สีเมฆหมอก
วันเสาร์ - สีดำ

สรุปว่าตรงกันคือวันอาทิตย์สีแดงวันเดียว (คำกลอนเต็มดูได้ที่หน้านี้นะครับ www.sirikitdam.egat.com/days/06june/0406.html )

แต่ถึงจะไม่รู้ที่มาก็ไม่เป็นไร เพราะคนไทยก็ท่องกันได้ทุกคน และมีการใช้สีเหล่านี้เป็นสัญลักษณ์ในปฏิทินบ้าง ประกาศต่างๆ บ้าง ผังรายการบ้าง จนเห็นปุ๊บก็สื่อความหมายได้ปั๊บด้วยความรวดเร็ว ก็ถือว่ามีประโยชน์ดีนะครับ

มาปิดท้ายด้วยเรื่องสีๆ กันสักนิด เห็นเพื่อนหลายคนกำลังสนุกกับการวาดรูประบายสี แม่สีวาดเขียนถือกันว่ามี 3 สีครับ คือ แดง เหลือง น้ำเงิน (ที่ต้องระบุว่าเป็นแม่สีวาดเขียน เพราะมันมีแม่สีอื่นอีกหลายครอบครัว ถ้ามีเวลาและนึกได้จะโม้ให้ฟังครับ) และสีอื่นๆ ที่เหลือก็ถือกันว่าสามารถสร้างขึ้นได้จากแม่สีทั้งสามนี้ โดยมีสูตรเบื้องต้นคือ

แดง + เหลือง = ส้ม
เหลือง + น้ำเงิน = เขียว
น้ำเงิน + แดง = ม่วง

สีแดง เหลือง น้ำเงิน ที่เป็นคุณแม่ เขาก็จะเรียกว่าสีขั้นที่หนึ่ง (หรือสีปฐมภูมิ) ส่วนสีส้ม เขียว ม่วง ที่เป็นคุณลูก เขาก็จะเรียกว่าสีขั้นที่สอง (หรือสีทุติยภูมิ)

แล้วสีขั้นที่หนึ่งกับขั้นที่สองก็ยังเอามาผสมกันต่อได้อีก แต่ต้องผสมดีๆ นะครับ เพราะถ้าผสมกันหลายสีเกินไป สุดท้ายมันจะออกมาสวยมาก คือเป็นสีโคลนๆ เทาๆ อลังการเป็นที่สุด

เป็นอันสรุปจบบันทึกข้างทางบทที่ 1 วันอังคารสีชมพู แต่เพียงเท่านี้ เอวัง...

ป.ล. ยังไม่มีเวลาทำรูปประกอบ ขอยืมรูปของเพื่อนข้างทางคนเขียนฝันมาใช้พลางๆ แล้วกัน ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว โฆษณาซะด้วยเลย เจอกันวันอังคารสองทุ่มถึงสี่ทุ่มนะคร้าบ
 
 


  คำตอบที่ 1  
 

samad

4 ก.ย. 55
เวลา 21:08:20
ไปหาซื้อเสื้อใหม่ก่อน
 


  คำตอบที่ 2  
 

มะนอแน่

4 ก.ย. 55
เวลา 22:13:06
วันอังคารสีเขาน่ารักจริง อิอิ
สาวๆ ที่เกิดวันนี้ก็น่ารักแต้ๆ น้อ ฮ่าๆๆ
 


  คำตอบที่ 3  
 

คุณพีทคุง

5 ก.ย. 55
เวลา 4:01:42
มาดจะใส่สีอะไรอะ

จิจ้า แล้วสาวๆ ที่เกิดวันอื่นไม่น่ารักเหรอจ๊ะ
 
  เชิญกรอกข้อความเพื่อตั้งคำถาม  
  กรุณา login เพื่อตอบคำถาม