ตอบคำถามเพิ่ม คลิกที่นี่
 
  นักเขียน  
 
 

ศิวาณี

15 ต.ค. 54
เวลา 0:26:52

พิมพ์
แจ้งลบ
ส่งหาเพื่อน
การที่เราจะเป็นนักเขียนได้ เราต้องเรียนรู้สิ่งใดบ้างสำหรับบุคคลที่ไม่มีพื้นมาก่อนแต่อยากที่จะเป็นนักเขียน
 


  คำตอบที่ 1  
 

noneko

15 ต.ค. 54
เวลา 12:18:41
อ่านหนังสือนิยายเยอะๆ ดูวิธีการเขียนบรรยายเล่าเรื่อง บทสนทนา หาหนังสือความรู้พวกประวัติศาสตร์ ท่องเที่ยวมาศึกษายังไงก็ได้ใช้แน่นอน เอาไว้บรรยายสถานที่ ธรรมชาติ หรือจะเขียนแนวย้อนยุค แล้วก็ลงมือฝึกเขียน ทำได้ทุกวันก็จะดีมาก (แต่คนแนะนำทำไม่ได้ -_-) เริ่มเขียนจากแนวที่ชอบก่อนหรือถ้ายังไม่รู้ว่าชอบแนวไหนก็ลองหลายๆแบบ ทั้งแนวรักโรแมนติค สืบสวน แฟนตาซี แล้วก็ต้องช่างสังเกตเวลาไปข้างนอกคนเดียว (ไปหลายคนคงเม้าท์กันอย่างเดียว 555) ลองมองดูผู้คนที่เดินผ่านไปผ่านมา ดูการแต่งตัว ท่าทาง บุคลิก ตรงนี้ช่วยเสริมการเขียนเรื่อง บุคลิกพฤติกรรมของตัวละคร หลายคนก็เริ่มจากการเอาบุคลิกคนใกล้ตัวหรือคนที่เราพบเห็นแล้วรู้สึกว่าน่าสนใจมาเป็นตัวละครก็มีค่ะ

มีใจรักแล้วลงมือทำเลยค่ะ
 


  คำตอบที่ 2  
 

ฮาบีบี้

15 ต.ค. 54
เวลา 13:50:13

มีคนส่วนมากเริ่มการเขียนด้วยการอ่านหนังสือ อ่านเยอะ อ่านมาก จนวันหนึ่งอยากลองเขียนเรื่องของตัวเองบ้าง อันนี้คือจุดเริ่มต้นของหลายๆคน

บางคนมีความรู้ความสามารถพรสวรรค์ในการเขียน (ในการเล่าเรื่องให้คนอ่านเข้าใจ) แต่ไม่ใช่ว่าคนที่ไม่มีพื้นฐานอะไรเลย จะเขียนหนังสือสักเล่มไม่ได้

การเขียนหนังสือหลายๆ คนก็งัดมาจาดประสบการณ์ในชีวิตที่ได้พบ ได้อ่าน ได้ฟัง มาปรับเปลี่ยนให้เป็นเรื่องเล่าอย่างเหมาะสมได้

การช่างสังเกต ชอบจดบันทึกเรื่องราวที่ประทับ ไม่ว่าจะบันทึกลงสมุด หรือด้วยการถ่ายภาพ หรือจดจำแม้กระทั่งอิริยาบถ เรื่องเล่า การพูดคุย สิ่งที่เกิดขึ้นรอบตัวเรา ก็เอามาใช้ในงานเขียนได้

ศึกษางานเขียนที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นงานเขียนที่ดี หรืออาจลองอ่านหลายๆ แนว แล้วเลือกเขียนในแนวที่ตัวเองชอบ จากนั้นก็หัดเขียนสม่ำเสมอ

วันแรกอาจได้แค่ 1 บรรทัด วันต่อมา 3 บรรทัด และต่ออาจได้ 10 บรรทัด แต่ถ้าเขียนอย่างสม่ำเสมอ จาก 1 บรรทัดก็จะเป็น 1 หน้า จาก 1 หน้าก็จะเป็น 120 หน้า (เหมือนบอกตัวเองเลยงิ)

ความสุขในการเขียนหนังสือก็สำคัญ (บอกตัวเองอีกแหละ) เมื่อรู้ว่ารักว่าชอบอย่ารอช้า บรรทัดแรกของเรื่องที่จะเล่า คิดคำไหนได้ก็เขียนมันออกมาเลย เพราะยังไงเขียนจบ 120 หน้า เราก็ต้องกลับไปอ่านทวนและปรับเนื้อหาบางจุดที่ไม่ถูกใจอยู่แล้ว (เอ๊ะ บอกตัวเองอีกแล้ว)

ฮาบีบี้ไม่มีพื้นฐานในการเขียนและการใช้ภาษา เคยแต่อ่านของนักเขียนท่านอื่นจนอยากเขียนเองบ้าง ตอนแรกก็คิดหนักว่าบรรทัดแรกของเรื่องที่เขียนควรเลิศหรูอลังการและควรใช้คำสวยๆ คิดหนักแบบนั้นอยู่หลายวัน สุดท้ายก็ได้บรรทัดแรกมาว่า 'นานมากแล้ว... นานมากแล้วนะ' ถึงจะไม่อลังการงานสร้าง คำไม่ได้สวยหรู แต่มันเป็นตัวเราที่สุด

เพราะงั้นเมื่ออยากเขียน ก็เขียนตามใจคิดเลยงับ พื้นฐานความรู้ต่างๆ มันจะมาพร้อมกับการที่เราจรดปลายปากกาลงบนหน้ากระดาษและการเริ่มเขียนบรรทัดแรกของเรางับ ^^

เฮ้อ... เข้าตัวตลอด เหมือนบอกตัวเองเลยงิ TT-TT
 
 


  คำตอบที่ 3  
 

buddy

15 ต.ค. 54
เวลา 15:10:46
ในความคิดเห็นของบัดดี้นะคะ การเขียนก็เป็นการสื่อสารอย่างหนึ่ง ถ้าเขียนภาษาไทยให้คนไทยอ่านเข้าใจได้ก็ถือว่าเรามีพ้นฐานการเขียนในระดับหนึ่งแล้วค่ะ อย่าคิดว่าตัวเองไม่มีพ้นฐานค่ะ ^_^

แต่จะเขียนให้เป็นเรื่องเป็นราว สื่อสารได้ดีอย่างที่เราต้องการ น่าจะขึ้นอยู่กับการฝึกฝนค่ะ เหมือนทักษะอื่นที่ต้องอาศัยชั่วโมงบิน ใครจะต้องการชั่วโมงบินมากน้อยก็คงเป็นเรื่องพรสวรรค์มั้งคะ ฮาๆๆๆ

สำหรับตัวเอง พอรู้สึกว่าตัวเองอยากเป็นนักเขียนก็เริ่มเขียนทันทีค่ะ ลงสมัครแรลลี่เลย ที่นี่แหละค่ะ โชคดีที่ได้รับคำแนะนำและกำลังใจจากเพื่อนร่วมฝันมากมายที่เวบฟอร์ ทำให้เริ่มแน่ใจว่าอยากเป็นนักเขียนที่มีอาชีพเป็นนักเขียนจริงๆ ค่ะ แล้วก็พยายามพัฒนาตัวเองขึ้นเรื่อยๆ

เพราะฉะนั้นเวลาใครถามว่าอยากเป็นนักเขียนทำอย่างไรดี เริ่มต้นอย่างไร ก็จะตอบว่า อยากเป็นนักเขียนก็ต้องเริ่มเขียนค่ะ เขียนอะไรก็ได้ที่เราอยากเขียน พอเราเริ่มต้นลงมือ เราก็จะค่อยๆ เรียนรู้ตัวเองค่ะว่าเราควรปรับปรุงตัวเองตรงไหน และควรเรียนรู้ตรงไหนเพิ่มเติม

เป็นกำลังใจให้นะคะ ขอให้ได้เริ่มต้นการเป็นนักเขียนในเร็ววันค่ะ ^__^
 


  คำตอบที่ 4  
 

แตงกวา

16 ต.ค. 54
เวลา 21:14:38
เพิ่งเริ่มเขียนได้ไม่นานเหมือนกันค่ะ อยากจะขอแบ่งปันประสบการณ์ด้วยคน จากประสบการณ์ตรงนะคะ สิ่งสำคัญสามอย่างที่ต้องมีคือ
1 แรงบันดาลใจ กระตุ้นตัวเองให้มีความอยากเขียน อยากทำมาก ๆ เช่นดูหนัง ฟังเพลง อ่านผลงานของนักเขียนที่เราชื่นชอบ ดูภาพนักกีฬาที่ได้เป็นแชมป์ หรือนักร้องที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ ดูแล้วตื้นตัน ก็อยากจะลงมือทำอะไรสักอย่างแล้วค่ะ
2 จินตนาการ ลองหลับตานึกเป็นภาพเคลื่อนไหว เป็นฉาก ๆแล้วใช้ภาษาร้อยเรียงออกมาเป็นเรื่องราว ตอนแรกมันก็จะเขียนออกมางง ๆโดยเฉพาะบทที่หนึ่ง เขียนอยู่ชาตินึงค่ะ พอจบบทที่ยี่สิบห้ากลับมาอ่านใหม่ ต้องลบชาตินั้นทิ้งทั้งชาติเลย ฮ่า ๆๆ ไม่เป็นไรนะคะ พี่ฟีเคยเขียนไว้ในคู่มือ ว่าเรามีเวลาที่จะกลับมาแก้ไขอีกเยอะ ให้ลงมือเขียนไปก่อน
3 ความมุ่งมั่น ตัวนี้สำคัญค่ะ ไม่ว่าจะเดินทางไปไหนมันต้องมีความเหน็ดเหนื่อยด้วยกันทั้งนั้น หมั่นฝึกฝน เรียนรู้ พัฒนาตัวเอง และที่สำคัญเกาะกลุ่มกับเพื่อน ๆนักเขียนด้วยกัน เช่นที่เว็บฟอร์ไรท์นี้ แล้วไม่นานก็จะมีงานเขียนเป็นของตัวเองค่ะ

เขียนเถอะนะคะ ทุกคนเขียนได้ ขอเป็นกำลังใจให้สำหรับก้าวแรกของการเดินทางค่ะ
 


  คำตอบที่ 5  
 

ใต้หล้า ฟ้าสีคราม

17 ต.ค. 54
เวลา 20:30:05
เิริ่มต้นลงมือเขียนค่ะและรักที่จะรอคน แรงบันดาลใจมีมากมายแม้แต่มองฟ้ายังออกมาเป็นนิยายได้เลยค่ัะอย่าลังเลที่จะเริ่มเขียน

รักที่จะรอ แต่อย่าท้อที่จะเขียนนะคะ

เป็นกำลังใจให้ค่ะสู้ๆค่ะ

รักที่จะรอ
 


  คำตอบที่ 6  
 

copter

17 ต.ค. 54
เวลา 22:01:17
๑. ใช้ภาษาไทยให้ถูก
๒. เขียนให้มันได้ทุกวัน จะมากน้อยก็พยายามเขียน
๓. เขียนๆๆๆๆๆๆ
๔.เขียนๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

แค่นี้ค่ะ เริ่มเลย ฮ่าๆ
 


  คำตอบที่ 7  
 

iloverally

19 ต.ค. 54
เวลา 10:25:04
*****ตั้งเป้าหมาย*****
จะเป็น "นักเขียน"
ภายในกี่ปี ก็ว่าไป แต่อย่าเกินร้อยปีนะ ฮ่าฮ่า

สารบัญจาก หนังสือ เล่มหนึ่ง

อยากเป็นนักเขียนเชิญทางนี้
จงเรียนรู้...เรื่องที่เราไม่เคยรู้
เส้นทาง สู่นักเขียนมืออาชีพ
เทคนิคการเขียน
หัวใจ...ของความสำเร็จ
เคล็ดลับ ของความสำเร็จ
นักเขียน...หน้าใหม่
ลองทำดู คุณทำได้...

หนังสือฮาวทูจะดีแค่ไหน ถ้าคุณแค่อ่าน มันก็เท่านั้น

จงเขียน ณ บัดนาว !!!!!


 
  เชิญกรอกข้อความเพื่อตั้งคำถาม  
  กรุณา login เพื่อตอบคำถาม