ตอบคำถามเพิ่ม คลิกที่นี่
 
  เสวนาหน้ากระดาน - บ้านช่องห้องหับ  
 
 

คุณพีทคุง

7 ก.พ. 55
เวลา 4:25:56

พิมพ์
แจ้งลบ
ส่งหาเพื่อน
นายมะโรงจังสวัสดีเช้าตรู่ของวันอังคารครับ

หยิบเรื่องนู้นเรื่องนี้มาคุยกับเพื่อนๆ แล้ว ในที่สุดก็วนมาถึงเรื่องสำคัญ ก็คือเรื่องฉากสถานที่ของนิยายครับ

ที่เขาว่ากันว่าสำคัญ เพราะมันไม่มีก็ไม่ได้นะครับ เดี๋ยวนางเอกพระเอกเราจะไม่มีเวทีแสดง แต่ในขณะเดียวกัน คนเขียนคนอ่านแต่ละคนก็รู้สึกถึงความสำคัญนี้ไม่เหมือนกัน บางคนอาจจะชอบเขียนหรือชอบอ่านฉากสถานที่เยอะๆ แต่บางคนก็ไม่ชอบ อยากเขียนอยากอ่านว่าเกิดเหตุการณ์อะไรตัวละครทำอะไรมากกว่า

สัปดาห์นี้ แทนที่จะถามความคิดเห็นโดยทั่วไป ก็เลยอยากจะลองถามถึงนิยายเรื่องปัจจุบันที่เพื่อนๆ เขียนอยู่ครับ (ถ้ากำลังเขียนหลายเรื่อง ลองเลือกสักเรื่องมาเป็นตัวอย่างก็ได้ครับ)

อยากจะถามว่า สำหรับนิยายเรื่องนั้น ฉากสถานที่ในเรื่องมีความสำคัญต่อเรื่องราวมากน้อยแค่ไหน เป็นส่วนหนึ่งของเรื่องราวหรือไม่ สมมุิติว่าถ้าเปลี่ยนไปเป็นที่อื่น จะมีผลทำให้เรื่องของเราเปลี่ยนไปหรือเปล่า

ขอบคุณมากคร้าบ
 
 


  คำตอบที่ 1  
 

loma

7 ก.พ. 55
เวลา 6:43:14
มากางเต้นท์รอฟังคำตอบค่ะ ส่วนตัวก็คิดว่าสถานที่ก็มีความสำคัญค่ะเพราะมันก็ทำให้เล่าเรื่องไปได้ สถานที่คงต้องสอดคล้องกับเหตุการณ์แต่ ส่วนมากเรื่องของโลมาก็ไม่ค่อยมีอะไรค่ะ เอะอะ กินข้าว ฮ่าๆ
 


  คำตอบที่ 2  
 

saitharn

7 ก.พ. 55
เวลา 7:20:29
พูดถึงฉากในนิยายที่กำลังเขียนอยู่ในตอนนี้ ขอยกตัวอย่างเรื่องเก็บแผ่นดินใจ...ไว้ปลูกรัก ที่ลงนิยายรายปักษ์ค่ะ

เรื่องนี้ ฉากสถานที่สำคัญสำหรับคนเขียนมาก เพราะเนื้อเรื่องเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นในบ้านนอกบ้านนา เพราะฉะนั้นก็ต้องจำเพาะเลยว่าต้องเป็นฉากในต่างจังหวัด มีท้องทุ่งนา มีป่าชุมชน มีแม่น้ำ เพราะโฮมสเตย์ของสองนางเอกอยู่ริมน้ำ

ถือได้ว่าธีมหรือแนวเรื่องเป็นตัวกำหนดฉาก เพราะเป็นธีมรักแผ่นดินเกิด รักที่ดินอันเป็นมรดก ไม่ขายให้นายทุน แถมคนเขียนยังต้องการให้มีตัวละครคนหนึ่งหนีจากความวุ่นวายของเมืองใหญ่จากคนใกล้ตัวที่มุ่งหวังแต่ทรัพย์สิน ให้มาได้รับความสุข จากการได้มาอยู่ในที่ๆ อากาศดี ผู้คนมีจิตใจดี และมีน้ำใจ

พอคิดได้ว่าแนวเรื่องเป็นอย่างนี้ก็ต้องไปหาฉากอย่างนี้ เป็นจังหวัดที่อยู่ติดกับประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อโยงกับปัญหาที่จะเกิดในเรื่อง

หากจะเปลี่ยนฉากไปเป็นที่อื่นก็คงจะเปลี่ยนภาค เป็นภาคเหนือตอนล่าง หรือภาคเหนือตอนบน แต่คนเขียนก็ไม่ถนัดและทำให้เล่นไม่ได้เต็มที่ ซึ่งจะทำให้เขียนออกมาได้ไม่แจ่มชัด แต่ถ้าเปลี่ยนฉากไปเป็นในเมือง ก็ไม่ได้อย่างแน่นอนสำหรับนิยายเรื่องนี้ เพราะพล็อตหลักพล็อตรองมันบังคับอยู่ในตัวอยู่แล้วค่ะ
 


  คำตอบที่ 3  
 

copter

7 ก.พ. 55
เวลา 7:59:33
ฉากที่เขียนอยู่ตอนนี้
มักมีแต่บ้านกับสวน
เปลี่ยนเป็นที่อื่นได้ไหม ได้ค่ะ
ถ้าเหตุการณ์มันพาไป และเกี่ยวข้องกัน
ฮ่าๆ อยากหาฉากอื่นบ้างค่ะ แต่ก็ต้องดูเหตุการณ์ประกอบค่ะ
 


  คำตอบที่ 4  
 

love april

7 ก.พ. 55
เวลา 8:12:38
ฉันคิดไปเป็นชาวเกาะ ฟังเพลงนี้ที่ไร อยากไปทะเล เป็นคนชอบทะเลมาก เป็นป่าก็ชอบนะ แต่ไม่เท่า เคยไปกางเต้นนอนริมทะเลฟังเสียงคลื่น นอนราบไปบนทรายนุ่ม ที่รองรับตัวเราอย่างเหมาะเจาะ

เวลาเขียนพระนาง จะไปไหน ก็คงไปทะเล แต่ถ้าจะไปป่า ละก็คงไปแถวจังหวัดกาจ เคยไปเที่ยวบ้านของมัฑนากรท่านหนึ่ง สวยมาก
เอาไว้เป็นสถานที่ เลือกในฉากด้วยแล้ว
 


  คำตอบที่ 5  
 

samad

7 ก.พ. 55
เวลา 9:54:25
แล้วแต่เรื่องครับ แต่ฉากก็สำคัญนะ
สมมุติว่ายิงกันกลางวันแสกๆ กลางทะเลทรายระอุ ถ้าไม่บรรยายฉาก คนที่ไม่เคยไปทะเลทราย จะนึกไม่ออกว่า มันร้อนมากขนาดไหน แค่ร้อนแห้งๆ รึร้อนรุ่ม อิอิ
 


  คำตอบที่ 6  
 

tomandjerdy

7 ก.พ. 55
เวลา 11:03:14
ฉากในเรื่อง ปีศาจ ที่เขียนอยู่ตอนนี้กำหนดให้เป็นเกาะส่วนตัวค่ะ

มีส่วนสำคัญกับเรื่องโดยตรง เพราะตัวละครทุกคนจะต้องถูกจำกัดให้ติดพายุอยู่ที่เกาะนี้ ไปไหนไม่ได้ ติดต่อกับแผ่นดินใหญ่ไม่ได้ นางเอกจะไม่มีข้อมูลนิติวิทยาศาสตร์ช่วยเหมือนเรื่องก่อนๆ

แต่บนเกาะก็จะมีฉากย่อยออกไปอีกเพื่อเปลี่ยนบรรยากาศและเป็นส่วนหนึ่งของเนื้อเรื่องด้วยค่ะ อย่างเช่นถ้ำ ชายหาด ในบังกะโล หน้าผา ฯลฯ

ลุงให้ความสำคัญกับฉากมากค่ะ เพราะมันเป็น "ที่เกิดเหตุ"

^_____^
 


  คำตอบที่ 7  
 

ฮาบีบี้

7 ก.พ. 55
เวลา 11:31:02
หลบมุมอ่าน อิอิอิ
 


  คำตอบที่ 8  
 

linmy

7 ก.พ. 55
เวลา 11:52:44

สำหรับปอแล้วเปลี่ยนฉากไม่ได้งับ เพราะฉากถูกกำหนดให้โยงกับเหตุการณ์ตั้งแต่เริ่ม

คือเขียนไว้ในส่วนหลักของโครงเรื่องก่อนจะลงมือบรรยายทั้งฉากและเรื่องซะอีก

ถ้าเปลี่ยนฉากก็ต้องดัดแปลงโครงเรื่องใหม่ ให้โยงกับเหตุการณ์สำคัญในเรื่องใหม่

ซึ่งให้ปอพูดตรงๆ ปอขี้เกียจเปลี่ยนอะงับ(หน้าด๊านหน้าด้านป เพราะมันต้องรื้อถึงจะไม่หมด แต่ก็ต้องมีความสมเหตุสมผลกับในเรื่องมารองรับว่าจะเปลี่ยนแล้วเป็นไงไม่เปลี่ยนแล้วเป็นไง

ถ้านิยายหรือฉากไม่ทำให้โครงเรื่องวิกฤติมากปอก็ยอมเปลี่ยนนะ(แม้จะขี้เกียจ) โดยต้องมีข้อแม้ว่า
1.เปลี่ยนแล้วน่าติดตาม
2.เปลี่ยนแล้วสามารถเชื่อมเหตุการณ์ให้ข้นขึ้นกว่าเดิม สมจริงมากกว่าเดิม


ฉะนั้นเหตุการณ์ของปอจึงไม่ต่างกับโครง แหะๆ และถ้าเปลี่ยนแล้วแย่ขอคิดดูก่อนนะงับ(คงต้องหาเหตุผลใหม่สนับสนุนให้น่าเชื่อถืออีก)
 


  คำตอบที่ 9  
 

มะยม

7 ก.พ. 55
เวลา 16:02:20
ชอบบรรยายฉาก 555 บางทีบรรยายฉากซะลืมตัวละครไปเลย^^

ฉากในนิยายสำคัญก็จริงแต่อย่ามากเกินไปจนคนอ่านเบื่อนะคะ สลับไปมาได้จะดีมากค่ะ อิๆ (บอกตัวเองด้วย)
 


  คำตอบที่ 10  
 

วรบรรณ

7 ก.พ. 55
เวลา 21:13:05
ฉากสำคํญกับเรื่องที่กำลังเขียนมากครับ
ทั้งตอนที่เขียนปัจจุบัน และตอนที่ย้อนไปในอดีต
ถ้าเปลี่ยนฉากไปที่อื่น ก็คงได้เพราะจินตนาการเอาเองอยู่แล้ว
แต่อย่างไรบรรยากาศในฉากใหม่ ก็คงคล้ายๆ เดิมนั่นแหละ
 


  คำตอบที่ 11  
 

คุณพีทคุง

8 ก.พ. 55
เวลา 6:04:27
(ช่องนี้ของคุณพีทคุง)

อ่านคำตอบเพื่อนๆ แล้วก็มานึกถึงเรื่องที่ตัวเองกำลังเขียนนะครับ (ตอนนี้นายมะโรงจังคิดประเด็นนี้ขึ้นมา คุณพีทก็ยังไม่รู้เหมือนกันว่าจะตอบยังไง) ถ้าว่ากันเฉพาะนิยายเรื่องยาว บางเรื่องที่เคยเขียนมา สถานที่มีความสำคัญในเรื่องมาก เรียกว่าเป็นส่วนหนึ่งของธีมเรื่องเลยทีเดียว (แต่ไม่ถึงกับเป็นส่วนหนึ่งของพล็อต) แต่บางเรื่องก็ไม่ได้สำคัญมาก เป็นแค่เวทีรองรับเรื่องราวเท่านั้นเอง

เรื่องที่เขียนอยู่ตอนนี้ ปราการหัวใจ เหตุการณ์ส่วนใหญ่เกิดขึ้นในที่ทำงาน ถ้าไม่ได้มองสถานที่เป็นแค่ตัวตึกกับห้อง แต่รวมถึงความเป็นบริษัทด้วย ฉากของภาคนี้ก็น่าจะถือเป็นส่วนหนึ่งของเรื่องราวได้ เพราะความขัดแย้งของพระเอกกับผู้ร้าย เกี่ยวข้องกับการอยู่หรือไปของบริษัทเป็นส่วนใหญ่

ถ้าเปลี่ยนไปเป็นตึกอื่นแต่บริษัทเดิม เรื่องก็คงเหมือนเดิม แต่ถ้าเปลี่ยนเป็นบริษัทอื่น ถึงจะเป็นตึกเดิม สงสัยเรื่องจะเปลี่ยนไปเลยแหงๆ

แต่ถ้าเจาะไปที่ตัวสิ่งของห้องหับจริงๆ คิดๆ ดูแล้วก็ไม่ค่อยสำคัญต่อเรื่องเท่าไหร่แฮะ เวลาเขียนคุณพีทชอบใส่บุคลิกและความหมายให้กับสถานที่สำคัญในเรื่อง แต่มักจะเป็นส่วนของการฉายบุคลิกตัวละคร หรือเป็นพวกพล็อตรองที่มาเสริมเรื่องราว มากกว่าจะเป็นตัวพล็อตหลักของเรื่องโดยตรงครับ

(ตอบไปแล้วก็ไม่แน่ใจว่าตัวเองตอบคำถามของตัวเอง เอ๊ย ของนายมะโรงจังรึเปล่า แว้ก)
 


  คำตอบที่ 12  
 

buddy

8 ก.พ. 55
เวลา 20:46:47
ฉาก ใครคิดว่าไม่สำคัญ...

ตอนเริ่มหัดเขียน (ตัวเองเลย) จะลุยเขียนแต่ตัวละคร เดินเรื่องฉับๆๆ นึกว่าเขียนดีแล้วแต่พอคนอ่านมาอ่านถาม เกาะนี่มันเป็นยังไง บ้านนั่นมันลักษณะแบบไหน ตอบไม่ถูก ฮาๆๆๆ เดี๋ยวนี้ก็ยังเป็นอยู่ แต่จะมาเสริมเอาตอนรีไรท์ ถ้าลืม

ส่วนตัวแล้วคิดว่า ฉากสำคัญมากนะ ถ้ามันสำคัญกับพล็อต นั่นไม่ต้องพูดถึง ยังไงก็ต้องบรรยาย แต่ถึงมันจะไม่สำคัญกับพล็อตก็ไม่ควรลืมพูดถึงมัน คิดว่ามันก็เหมือนเวลาดูละครอ่ะ ถ้าเห็นแต่ตัวคนลอยไปลอยมา ไม่เห็นฉากหลัง มันก็แปลกๆ การบรรยายฉากในนิยายก็น่าจะคล้ายๆ แบบนั้น มันควรให้ภาพชัดเจนทั้งตัวคนและสถานที่ไปพร้อมๆ กัน

ส่วนว่าชอบอ่านหรือเปล่า ถ้าไม่เยิ่นเย้อก็อ่านได้ แต่ไม่ได้ชอบเป็นพิเศษ

^_______^
 


  คำตอบที่ 13  
 

golfzila

8 ก.พ. 55
เวลา 20:55:24
เข้ามาเสพความรู้ครับ เคยได้ยินเกี่ยวกับการเขียนฉากและสถานที่ เขาว่ามันสะท้อนถึงรสนิยมและความชอบส่วนตัวของผู้เขียนด้วย เอ๊ะ แล้วที่ผมบรรยายได้ครึ่งๆกลางๆจะเรียกแบบไหนดีล่ะ คงเพราะวาดฉากนั้นในใจได้ไม่ชัดเจนหรือเปล่าครับ ^___^
 
  เชิญกรอกข้อความเพื่อตั้งคำถาม  
  กรุณา login เพื่อตอบคำถาม