ตอบคำถามเพิ่ม คลิกที่นี่
 
  สงสัยค่ะ เมื่อนิยายหมดสัญญาลิขสิทธิ์แล้ว??  
 
 

น้ำ

13 ม.ค. 55
เวลา 20:40:50

พิมพ์
แจ้งลบ
ส่งหาเพื่อน
คือสงสัยค่ะว่า
สมมติเราทำสัญญาขายลิขสิทธิ์นิยายไป 1 เรื่อง ในสัญญาระบุว่า 5 ปี พอครบ เวลาตามสัญญาแล้ว ส่วนมากนักเขียนจะทำยังไงกับนิยายเรื่องนั้นคะ?

-ขายลิขสิทธิ์ให้ที่อื่นพิมพ์ใหม่?

ถือว่านักเขียนสามารถทำได้ไหมคะ มันจะเสียมรายาท หรืออะไรไหม? หรือควรต้องบอกกล่าว สนพ. เดิมก่อน?

ขอคำแนะนำด้วยค่ะ
 


  คำตอบที่ 1  
 

คุณพีทคุง

14 ม.ค. 55
เวลา 7:32:47
สัญญามีสองแบบนะครับ ขายลิขสิทธิ์ขาด กับให้เช่าลิขสิทธิ์จัดพิมพ์ ฯลฯ ภายในเวลาที่กำหนด กรณีที่คุณน้ำถามคงเป็นอย่างหลังมากกว่า เพราะมีการกำหนดระยะเวลาไว้ ถ้าขายขาดคือ ผู้ซื้อจะมีสิทธิ์ในการกระทำการทุกอย่างตลอดไป

สำหรับกรณีให้เช่าลิขสิทธิ์เพื่อการจัดพิมพ์ ฯลฯ ที่มีระยะเวลากำหนด เช่น 5 ปี เมื่อพ้นระยะเวลานี้แล้ว สิทธิ์ทั้งหมดที่ให้เช่าไป ก็จะกลับคืนมาเป็นของเจ้าของลิขสิทธิ์ตามเดิมครับ สามารถให้รายอื่นเช่าได้

ถ้าดูนิยายของนักเขียนอาวุโสดังๆ ที่มีการตีพิมพ์หลายๆ ครั้ง บางทีจะสังเกตว่า บางเล่มถูกจัดพิมพ์โดยต่างสำนักพิมพ์กัน เป็นเรื่องปกติที่สามารถทำได้ครับ ไม่มีปัญหาเรื่องมารยาทใดๆ ทั้งสิ้น

เว้นแต่ในกรณีเดียว คือกรณีที่นักเขียนกับสำนักพิมพ์เดิมมีสัญญาใจหรือความสัมพันธ์ส่วนตัวบางอย่าง ในกรณีนี้ ก็อาจเป็นได้ว่าควรต้องบอกกล่าว แต่ไม่ใช่เรื่องทางกฎหมาย อาจจะเป็นเรื่องของการที่ผู้หลักผู้ใหญ่เคยช่วยเหลือเรามาก่อนหรืออะไรก็ว่ากันไปครับ
 


  คำตอบที่ 2  
 

มาธิ

15 ม.ค. 55
เวลา 10:40:38
เราพ้นสัญญาแล้ว งานเขียนชุดนั้นเป็นสิทธิของเรา เสนอตลาดงานเขียนได้ตามใจเราได้ครับ ส่งสำนักพิมพ์อื่นได้ แต่ความผูกพันกับสำนักพิพ์เก่าก็แจ้งเขาไว้น่าจะดี

ของผมนี้ยังไม่หมดสัญญา ต้องรออีกหลายปี คงต้องหวังกับงานเขียนชิ้นใหม่
 


  คำตอบที่ 3  
 

พิงกัน ปันหยี

29 ม.ค. 55
เวลา 10:39:07
รวมเรื่องสั้น"ความจริงสีดำ"ของผมหมดสัญญาเช่าลิขสิทธ์ห้าปีไปแล้ว หนึ่งปี ถามเขาแล้วเขาบอกว่า ไม่ต่อสัญญาแล้ว ลิขสิทธิ์กลับมาเป็นของผมแล้ว ผมนำมาปรับปรุง แก้ไขข้อบกพร่องต่างๆให้ทันสมัยมากขึ้น แล้วส่ง สนพ.ใหม่ ขณะรอ ผมก็ส่งไปตามนิตยสารต่างๆ เห็นเขารับดี ถามว่า
...การส่งตามนิตยสาร เป็นการเสียมารยาทหรือเปล่า?
...ถ้าพิมพ์รวมเล่มใหม่ควรใช้ชื่อเก่าหรือใหม่ดี
...จะต้องจดISBN ใหม่อีกหรือไม่
ขอบคุณครับ
 
  เชิญกรอกข้อความเพื่อตั้งคำถาม  
  กรุณา login เพื่อตอบคำถาม